Trending News

Subscribe Now

ลบความจริงไม่ได้ มาลบอดีตใน Social Media กันดีกว่า

ลบความจริงไม่ได้ มาลบอดีตใน Social Media กันดีกว่า

Article | Living

70% ของผู้จ้างงานเข้าไปดูข้อมูลของผู้สมัครผ่านทาง Social Media และ พนักงานกว่า 1 ใน 3 ที่โดนตำหนิหรือไล่ออก มีต้นตอมาจากเนื้อหาที่โพสต์ใน Social Media 

การลบโพสต์เก่าๆ บ้างจึงเป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะเวลาที่คุณต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับตัวเอง ไม่ว่าคุณจะสมัครงานใหม่ หรือทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็ตาม 

ในอดีตการตามลบโพสต์เก่าๆ ที่ไม่ต้องการทีละมากๆ เป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ปัจจุบันนี้ Facebook และ Instagram มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณลบได้หลายโพสต์ในคราวเดียว ส่วน Twitter ยังต้องตามลบทีละโพสต์อยู่ ทีนี้มาดูกันว่าจะจัดการ Digital Footprint หรือ ประวัติของพฤติกรรมการใช้งานในโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างไรบ้าง


Facebook

Facebook คือแพลตฟอร์มที่เกิดจากการต้องการเชื่อมต่อกันระหว่างนักศึกษามหาวิทยาลัย ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือเชื่อมต่อคนท้ังโลกที่ใหญ่ที่สุดไปโดยปริยาย 

ทุกๆ วัน Facebook จะมีการเตือนโพสต์ต่างๆ ที่เราเคยโพสต์ไว้ “วันนี้” ในแต่ละปี คุณอาจจะลบจากโพสต์นั้นก็ได้ แต่กรณีนี้ต้องเป็นประเด็นที่ไม่เร่งด่วนเพราะคุณคงต้องใช้เวลา 365 วันในการลบให้หมด 

แต่ถ้าคุณอยากลบทีละเยอะๆ ละก็ ไปที่ “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว” (Settings & Privacy) จากนั้นไปที่ “บันทึกกิจกรรม” (Activity Log) ตรงนี้คุณสามารถจัดการโพสต์ต่างๆ ที่โพสต์เองได้หมด โดยคัดเลือกจากวันที่ แล้วกดเลือกโพสต์ที่ต้องการลบ จากนั้นกดลบทีเดียวเลย หรือจะแค่ซ่อนการมองเห็นจากคนทั่วไป ให้คุณเห็นเพียงคนเดียวก็ได้


Instagram

Instagram ในยุคแรกโครงสร้างเหมือนการเอารูปโพลารอยด์สี่เหลี่ยมจตุรัสมาวางต่อกัน พร้อมเพิ่มฟิลเตอร์แรงๆ เข้าไป แต่ปัจจุบัน รูปแบบการโพสต์รูปของ Instagram เปลี่ยนไป ไม่จำกัดอยู่แค่อัตราส่วน 1:1 อีกต่อไป 

ถ้าคุณมีภาพอดีตน่าอายที่ฝังลึกอยู่ใน Account ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ วิดีโอ Reel หรือ Story ก็จัดการลบหรือเก็บใน Archive ได้หมด ที่สำคัญสามารถจัดการได้ทีละหลายโพสต์ด้วย เพียงแค่จัดการผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยไปที่หน้า Profile ของคุณเอง แล้วกดที่รูปสามขีดทางมุมขวาบน จากนั้นเลือก “กิจกรรมของคุณ” (Your Activity) แล้วเลือก “รูปภาพและวิดีโอ” (Photos and Videos) ในนั้นจะมีให้คุณเลือกว่าจะจัดการกับ โพสต์ Reel หรือ วิดีโอ  ถือว่าฟีเจอร์นี้จัดการได้ดี โดยเฉพาะถ้าคุณอยากจะค้นหาโพสต์ที่เก่ามากๆ คุณก็แค่เลือกวันที่ เดือน ปี จากนั้นก็จัดการตามต้องการ โดยไม่ต้องมานั่งไถเพื่อค้นหาจนหน้าจอค้าง


Twitter

ถึงแม้ว่าการลบทีละโพสต์ของฝั่ง Twitter จะเป็นเรื่องค่อนข้างยุ่งยาก แต่ถ้าคุณมี Keyword สำหรับโพสต์ที่ต้องการลบ คุณสามารถใช้คำนั้นในการค้นหาขั้นสูงได้เลย แต่ถ้าอยากจะเก็บ Tweet เก่าไว้ แนะนำให้ดาวน์โหลดข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์ จากนั้นเข้าหน้า Twitter เลือกแถบด้านซ้ายที่ “เพิ่มเติม” (More) แล้วเลือก “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว” (Settings and Privacy) จากนั้นไปที่ “บัญชีของคุณ” (Your Account) แล้วเลือก “ดาวน์โหลดคลังข้อมูลของคุณ” (Download an Archive of Your Data) แค่นี้คุณก็สามารถเก็บ Tweet เก่าไว้ได้ไม่มีใครรบกวน

ความจริงคุณสามารถใช้แอปของบุคคลที่สามมาช่วยจัดการ Tweet เก่าๆ ของคุณได้ แต่คุณจะกล้าเชื่อใจแอปบุคคลที่สามนี้มากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว หรือจะล้างไพ่ใหม่ให้หมดจด ด้วยการลบบัญชีเดิมแล้วสร้างบัญชีใหม่ก็ย่อมได้ แต่ต้องยอมรับว่าจะเสียผู้ติดตามไปด้วย


Digital Footprint คือสิ่งที่ต้องระวัง เพราะสิ่งที่คุณเคยโพสต์อาจไม่ใช่ตัวตนที่คุณเป็นในปัจจุบันนี้แล้ว และคงไม่อยากให้อดีตมาตามหลอกหลอนคุณหรอก…จริงไหม ดังนั้น ครั้งหน้าก่อนจะโพสต์อะไรใน Social Media คุณอาจต้องพิจารณาความเหมาะสมและการตั้งค่าการมองเห็นก่อนกดโพสต์จะดีกว่า 


ที่มาของข้อมูลHow to Delete Your Old Posts on Instagram, Facebook and Twitter

Related Articles

7 เรื่องที่องค์กรต้องเข้าใจทีมงาน เพื่อการทำงานในปี 2022 (Part II)

‘7 เรื่องที่องค์กรต้องเข้าใจทีมงาน’ ที่ทาง Korn Ferry ได้กล่าวไว้ว่าเรื่องของการดูแลทีมงานในองค์กรถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นความท้าทายสำหรับทุกๆ องค์กร

Article | Business

Content Marketing Trends 2022: มีอะไรที่เราต้องทำอีกเพื่อให้คอนเทนต์ตอบโจทย์ลูกค้า

Content Marketing สามารถสร้างรายได้ในแต่ละปีให้กับแบรนด์สูงถึง 42 พันล้านดอลล่าร์ และตัวเลขนี้ก็ดูจะไม่หยุดเพียงเท่านี้อีกด้วย

Article | Digital Marketing

ปรับตัว ทิ้งสิ่งเดิมและเรียนรู้ความไม่แน่นอนของธุรกิจ E-Commerce เพื่อก้าวไปต่อในวันข้างหน้ากับเมฆ-นิธิ สัจจทิพวรรณ MyCloudFulfillment

เมื่อช่องทางการขายออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักในการทำธุรกิจช่วงที่ผ่านมา เราจึงเห็นแบรนด์ ธุรกิจทั้งรายใหญ่ รายย่อยต่างต้องปรับตัวสร้างกลยุทธ์ในการขายช่องทางออนไลน์ รวมถึงจากเดิมที่เคยขายสินค้าของแบรนด์ก็ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ เช่น แบรนด์ GQ ที่หันมาทำหน้ากากอนามัยโดยความถนัดด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมผลิตออกมาในแบบของตัวเอง …

Article | Business