Trending News

Subscribe Now

Gumroad แฟลตฟอร์มที่ให้คุณขายของทุกอย่างบนโลกใบนี้

Gumroad แฟลตฟอร์มที่ให้คุณขายของทุกอย่างบนโลกใบนี้

Article | Business

เคยมั้ย…บางครั้งอยากจะขายสินค้าบนโลกออนไลน์ เช่น ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพ หรือไฟล์ต่างๆ แต่ไม่รู้จะขายที่ไหนดี บางเว็บระบบการใช้งานก็ไม่ชัดเจน ไม่มีตัวช่วยให้เราได้ขายของสำเร็จเสียที

วันนี้ CREATIVE TALK มาแนะนำแพลตฟอร์มใหม่มาแนะนำให้กับคนที่ชอบขายของออนไลน์กัน โดยแพลตฟอร์มที่เราจะมาแนะนำวันนี้ก็คือ “Gumroad

Gumroad คือ แพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2011 โดยเกิดขึ้นจาก ซาฮิลล์ ลาวินเกียร์ เด็กหนุ่มวัย 19 ปีที่ต้องการจะสร้างแพลตฟอร์มค้าขายสินค้าบนโลกออนไลน์ขึ้นมา เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการค้าขายพวกไฟล์เพลง ไฟล์รูปภาพต่างๆ 

ก่อนที่ในปี 2012 ซาฮิลล์จะประกาศว่า แพลตฟอร์มนี้ของเขา มีรายได้เกือบ 1.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว จนกระทั่งในปี 2014 Gumroad เติบโตขึ้นสุดขีด เมื่อแอพพลิเคชั่นอย่าง Twitter ได้ประกาศว่า สามารถซื้อสินค้ากับ Gumroad ได้ทันทีบน Twitter หลังจากนั้นมาก็ทำให้ Gumroad เป็นที่รู้จักและสร้างความแข็งแรงด้วยการมีแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้นับตั้งแต่นั้นมา

และวิธีการใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้มันเป็นอย่างไรมาดูกัน ต้องบอกก่อนเลยว่า Gumroad เป็นแพลตฟอร์มที่มาการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย โดยมีคอนเซปต์ในการจัดการดังนี้

Sell Anything = สามารถซื้อขายสินค้าได้ทุกรูปแบบทั้งดิจิตอลไฟล์ และ สินค้าที่ทั่วไป

Sell Anywhere = สามารถซื้อขายได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งเว็บไซต์และทางแอพลิเคชั่น

Price How You want = ทุกการขายสินค้าของคุณ สามารถกำหนดราคาที่คุณอยากได้ตามใจต้องการ

Grow & Engage Your Audience = ด้วยการโพสต์ขายต่างๆ ของคุณในแพลตฟอร์มนี้สามารถทำการโปรโมทได้หากคุณต้องการทางแพลตฟอร์มจะมีส่วนช่วยเหลือในเรื่องของการโปรโมทอยู่ด้วย

คำถามที่น่าคิดคือ Gumroad จะได้อะไรจากการทำแพลตฟอร์มนี้ หลายคนเริ่มสงสัยแล้วใช่มั้ยครับ หลังจากที่เราทดลองเข้าไปเล่นดูแล้วพบว่า การทำการซื้อขายสินค้าต่างๆ บนเว็บไซต์นี้สิ่งที่ทาง Gumroad จะได้ก็คือ ค่า Fee ของการซื้อสินค้านั้นๆ โดยแบ่งการหักตามจำนวนของการใช้จ่ายบนเว็บไซต์ของพวกเขา ยิ่งซื้อสินค้าบนเว็บนี้มาก ยอดสะสมต่างๆ ก็จะช่วยให้หักเปอร์เซ็ตอร์ค่า Fee ของ Gumroad ลดลงอีกด้วย

ท้ายที่สุดแล้วหลังจากที่เปิดทำการมา สิ่งนึงที่เรารู้มาก็คือ บนแพลตฟอร์มนี้ยอดของการซื้อขายค่อนข้างสูงทีเดียว สูงถึง 539,382,808 ล้านดอลล่าร์สหรัฐด้วยกัน เรียกได้ว่านี่คือแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้สำหรับชาวสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้ 
ส่วนชาวไทยใครที่อยากลองไปเล่นก็คลิ๊กเข้าไปดู เข้าไปติดตามสินค้าต่างๆ รวมไปถึงนำสินค้าไปขายได้เลยที่ Gumroad ที่ที่ให้คุณขายได้ตั้งแต่สากกะบือยันเรือรบอย่างแท้จริง

Related Articles

End of the walk way : หอยนางรม จะกินสดได้แค่ไหน?

ตอนที่แล้วได้พูดถึงเมือง ดูบรอฟนิก ประเทศโครเอเชีย เมืองที่ถูกใช้เป็นฉากสวยในเรื่อง Game of Thrones ที่สุดท้ายกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวต้องไปให้ได้ก่อนตาย! แต่หากยังจำกันได้ ผมได้บอกไว้ในตอนที่แล้วว่า ดูบรอฟนิกนั้นเป็นเมืองติดทะเล ทะเลที่ดูบรอฟนิกนั้นมีสีน้ำเงินเข้มสวย ตัดกับหลังคาบ้านเรือนสีส้ม และกำแพงเมืองสีน้ำตาลอ่อนได้เป็นอย่างดี…

Article | End of The Walk Way

บทสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟกับคุณ Johnny Ng จาก หนังสือพิมพ์ฮ่องกง South China Morning Post

ในวันงาน CTC2020 ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งใน speaker สำคัญที่บินตรงมาจากฮ่องกง คุณ Johnny Ng (จอนนี่ เอง)…

Article | Digital Marketing

วิธีจัดการกับความเครียดจากการทำงาน

การทำงานกับความเครียดดูจะเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก ถึงแม้จะมีคำพูดที่ว่า “ให้ทำงานที่เรารัก แล้วเราจะรู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงานอีกต่อไป” ก็ตาม แต่ความเหนื่อยล้าก็ยังเกิดขึ้นได้หากเราทำสิ่งที่รักนั้นอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้หยุดพักเลย เหมือนเราจะพูดเรื่อง ความเหนื่อย และ ความเครียด…

Article | Podcast | The Organice