Trending News

Subscribe Now

ความพยายามอยู่ที่ไหน แล้วเราจะเจออะไรอยู่ที่นั่น

ความพยายามอยู่ที่ไหน แล้วเราจะเจออะไรอยู่ที่นั่น

Article | Living

เราได้ยินคำว่า ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น มาตลอด เแต่เคยสงสัยไหมคะว่าระหว่างที่จะไปถึงความสำเร็จนั้น แค่ความพยายามอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วหรือ

ความพยายามในหลายครั้งถูกพูดถึงแนวคิดที่เรียกว่า GRIT ซึ่งหมายถึง ความทรหดอดทน เป็นความมุ่งมั่นกับการทำบางอย่างให้สำเร็จอย่างไม่ย่อท้อ ทำอยู่อย่างนั้น หนักแน่นในเป้าหมาย อดและทนเพื่อเห็นเป้าหมายนั้นเป็นจริง ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนกับการวิ่งมาราธอนที่ยาวนาน ไม่ใช่การวิ่งแบบ Sprint ระยะสั้น

แนวคิดของ GRIT มาจากการศึกษาของ Angela Lee Duckworth ซึ่งเป็นอาจารย์จิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย เธอเคยเป็นที่ปรึกษาให้บุคลากรของทำเนียบขาว ธนาคารโลก ทีมบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ทีมอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอลและบริษัทชั้นนำระดับโลกอีกกว่า 500 บริษัท


สมการของความสำเร็จเกิดจากอะไรบ้าง

  • Talent (พรสวรรค์) x Effort (ความพยายาม) = Skill (ทักษะ)
  • Skill (ทักษะ) x Effort (ความพยายาม) = Achievement (ความสำเร็จ)

ดังนั้นแล้วการจะทำอะไรให้สำเร็จนั้น พรสวรรค์ที่ติดตัวมาไม่เพียงพอ แต่ต้องอาศัยความพยายามทำสิ่งต่างๆ ให้เกิดทักษะ และใส่ความพยายามนั้นต่อไปอีกจนกว่าจะไปถึงเส้นชัยคือความสำเร็จ ซึ่งก็คือต้องใช้ความพยายาม x2 นั่นเอง

ความน่าสนใจคือ ระหว่างทางในการที่จะไปถึงความสำเร็จนั้น เพื่อนยากของเราคือความเพียรพยายามที่อยู่ร่วมทางตลอดเวลา เราจะได้เจอแง่มุมอะไรบ้างของความทรหดอดทนนั้น เพื่อที่จะไปถึงเส้นชัยที่เรามุ่งหวังได้

  1. เจอ Growth Mindset คือความคิดว่าเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ถ้ามี Effort (ความพยายาม) ในการทำสิ่งต่างๆ มากพอ
  2. เจอ Passion คือความสนใจที่มีเป้าหมาย (Interest + Purpose) ซึ่งอาจเกิดจากการทำอะไรแล้วรู้สึกสนุกจนอยากทำซ้ำๆ แต่หากเราหาเจอว่าสิ่งที่เราทำแล้วสนุกนั้น ยังทำให้เรารู้คุณค่าของเราหรือทำให้เรามีคุณค่ามากขึ้นในเรื่องไหน ทำให้เรารู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร ก็จะเกิดเป็น Passion ขึ้นมา เราอาจจะไม่ต้องหา passsion เราสร้างขึ้นมาเองได้จากความสนใจนั่นเอง
  3. เจอ Flow คือภาวะที่เราใช้ทักษะความเชี่ยวชาญเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่เพิ่มความท้าทายใหม่ๆ เข้าไปเพื่อทำสิ่งยากขึ้นได้
  4. เจอ Creativity ในการจะหาหนทางเพื่อเพียงทำสิ่งต่างๆ ได้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอๆ ซึ่งประกอบด้วย ความกล้า ความรู้ และจินตนาการ เมื่อเจอปัญหาระหว่างทางความเพียรพยายามจะทำให้เราสู้ไม่ถอยต่อยไม่ล้ม พยายามที่จะหาทางออกอยู่เสมอ

และถึงแม้ความเพียรพยายามนั้น ไม่ได้ลงท้ายด้วยความสำเร็จอย่างที่ใครๆ พูดกัน แต่ตัวตนของคุณ ณ วันออกเดินทาง กับตัวตนในวันนี้ย่อมเปลี่ยนแปลงไป ทักษะประสบการณ์ที่ได้ระหว่างทาง อาจสำคัญกว่าความสำเร็จ


และอาจเป็นองค์ประกอบสำคัญของความสำเร็จครั้งต่อไปได้

Related Articles

BrewGel เจลล้างมือโดย BrewDog คราฟต์เบียร์ที่ตั้งใจช่วยเหลือทุกคนให้ปลอดภัยมากที่สุด(เท่าที่จะมากได้!)

“You can’t find peace by avoiding life เราไม่สามารถจะมีสันติสุขได้ถ้าเราละเลยการอยู่รอดของผู้คน”  ประโยคดังกล่าวคือปณิธานของ Nils…

Article | Creative/Design

ชวนดู 5 แบรนด์ที่เกิดจาก Side Project

ทุกวันนี้คนทำงานหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เราต้องกอดงานของเราไว้ ต้องกอดเงินของเราไว้ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องใช้เงินที่มีอยู่ทุกวันนี้ไปอีกนานเท่าไหร่ จะแน่ใจได้ยังไงว่าบริษัทที่คุณทำงานอยู่นี้จะไม่ปิดตัวลงในเร็ววันนี้ ปัญหาคือ เงินและงานที่คุณกำลังกอดไว้อยู่นี้อาจไม่ได้อยู่กับคุณไปนานเท่าที่คุณคิด หมายความว่า เงินและงานที่ว่ามันร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ หากคุณไม่ลองค้นหาวิธีที่เพิ่มพูนเงินขึ้นมาใหม่…

Article | Business

ตั้ง KPI การทำ Social Media Marketing ด้วย Audience Experience 4 แกน

สำหรับนักการตลาดที่ทำ social media marketing มาพอสมควรแล้ว คงจะพอทราบนะครับว่าปัจจุบันการวัด performance โดยดูแค่ engagement หรือจำนวนคนกด reaction / comment / share หรือ retweet ในแต่ละโพสต์นั้น ไม่เพียงพออีกต่อไปแล้วครับ หรือแม้กระทั่งการวัดเรื่องของ awareness เพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่พอสำหรับบาง campaign…

Article | Digital Marketing