Trending News

Subscribe Now

ให้พื้นที่สีเขียวช่วยเยียวยาความโดดเดี่ยวในเมืองหลวง

ให้พื้นที่สีเขียวช่วยเยียวยาความโดดเดี่ยวในเมืองหลวง

Article | Living

นักวิจัยบอกว่าในสภาพแวดล้อมที่แออัด – ธรรมชาติจะช่วยทำหน้าที่ให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมต่อกันมากขึ้น

อ้างอิงจาก Dr. Vivek Murthy (ผอ.หน่วยบริการสาธารสุขของรัฐบาลสหรัฐในยุคบารัค โอบามา และโจ ไบเดน) บอกว่าความเหงาที่ลุกลามอย่างรวดเร็วบนโลกใบนี้ ถือเป็นเป็นผลกระทบตามมาจากการใช้ชีวิตในเมืองที่นำมาซึ่งความเสี่ยงของอายุขัยที่ลดลง

ซึ่งถ้าเรามองลึกลงไปอีก คุณจะพบว่าความโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงานั้นมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหัวใจ, ภาวะซึมเศร้า, ความวิตกกังวล และภาวะสมองเสื่อม หรือคุณอาจสังเกตบรรดาสถานที่ทำงานหลายๆ แห่งที่สภาพแวดล้อมไม่เอื้อให้พนักงานมีปฏิสัมพันธ์กัน แล้วคุณอาจพบว่าความโดดเดี่ยวก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับศักยภาพการทำงานที่ลดลงด้วย เพราะมันจำกัดความคิดสร้างสรรค์ และอาจทำให้ความสามารถในการทำงานด้านต่างๆ ของเราแย่ลง 


แต่แม้จะมีหลายวิธีในการตั้งรับกับความเหงาในเมือง อย่างเช่น การปรับดีไซน์ของโครงสร้างสถาปัตยกรรมเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกันได้ง่ายขึ้น หรือทำให้การเลี้ยงสัตว์สักตัวสองตัวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับคนเมือง แต่การศึกษาล่าสุดก็ยังแนะนำว่าควรเพิ่มธรรมชาติเข้ามาหลอมรวมกับสิ่งเหล่านี้ด้วย  

เพราะจากการค้นพบที่เผยแพร่ใน The Journal Scientific Reports ตามด้วยรีวิวการประเมินโดยผู้ที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรกว่า 750 คน ซึ่งเป็นอาสาสมัครใช้แอปพลิเคชั่นที่สร้างมาเฉพาะเพื่อสอบถามความรู้สึกแบบ real time ในระยะเวลาสองเดือน

ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมการทดลองนั้นถูกสุ่มถามคำถาม 3 ครั้ง / วัน ในช่วงเวลาตั้งแต่ตื่นนอน ด้วยเทคนิคที่ชื่อว่า “ecological momentary assessment” ซึ่งเป็นการถามถึงพฤติกรรมและประสบการณ์ที่พบเจอแบบ real time เกี่ยวกับความหนาแน่นในเมืองที่มากเกินไปและการรับรู้เกี่ยวกับสังคม ซึ่งคำถามที่อาสาสมัครถูกถามนั้นมีตัวอย่างเช่น ตอนนี้คุณเห็นต้นไม้บ้างไหม? หรือคุณพอจะเห็นพืชบ้างหรือเปล่า? ตอนนี้มองเห็นหรือได้ยินเสียงนกร้องไหม? แล้วคุณมองเห็นแหล่งน้ำบ้างหรือเปล่า? ซึ่งจากการสอบถามนี้พบว่าความรู้สึกของความโดดเดี่ยวชั่วครู่ ถูกจัดอยู่ในลำดับ 5 คะแนน 

และจากผลการประเมินที่ได้รับกว่า 16,600 คำตอบ พบว่าสภาพแวดล้อมที่หนาแน่นแออัดนั้นเพิ่มความรู้สึกโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาไปกว่า 38% อย่างน่าตกใจ โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ เชื้อชาติ อาชีพ หรือระดับการศึกษาเลย ทว่าเมื่อผู้คนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่สีเขียวหรือได้ยินเสียงนกร้อง หรือแม้แต่ได้มองท้องฟ้า การรับรู้เรื่องความโดดเดี่ยวก็ลดลงไปถึง 28% 


ซึ่งถ้าความเปลี่ยวเหงาถูกบรรเทาได้ด้วยการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ การยกระดับและปรับปรุงการเข้าถึงพื้นที่สีเขียวและสีฟ้าที่มีคุณภาพ อย่างเช่นสวนสาธารณะและแหล่งน้ำในพื้นที่เมืองอันหนาแน่นก็อาจช่วยให้ผู้คนรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยวน้อยลงได้ 

และการค้นพบนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่มีร่วมกับการวิจัยก่อนหน้า ในเรื่องของประโยชน์ทางด้านจิตใจของการเดินเล่นในพื้นที่ธรรมชาติ ซึ่งปรากฎการณ์นี้เป็นที่รู้จักในชื่อของ “Forest Bathing” หรือการอาบป่า ซึ่งเป็นการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อปี 2020 โดย International Journal of Environmental Research ที่พบว่าการหลอมตัวเองเข้าสู่บรรยากาศของป่าจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มความผ่อนคลายได้ 

ซึ่ง ‘Forest Bathing’ หรือ ‘การอาบป่า’ นั้นถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความรู้สึกในทุกๆ ด้าน การบำบัดด้วยกลิ่นจากพืชพันธุ์ หรือเสียงใบไม้กระทบกันในป่า, เสียงนกร้อง หรือเสียงน้ำไหล รวมถึงการกระตุ้นด้วยประสาทสัมผัสทางการมองเห็นจากดอกไม้ไปจนถึงสัตว์ประจำถิ่น และการรับรู้ผ่านผิวสัมผัสของผืนดินนุ่มๆ ใต้ฝ่าเท้าหรือใบไม้บนมือ ประสบการณ์ต่างๆ ที่หลอมรวมกันนี้ ต่างทำหน้าที่เพื่อเยียวยาความเครียดของมนุษย์ให้ลดลง และช่วยปรับปรุงสุขภาพทางกายได้ดีพอๆ กับสุขภาวะทางจิตใจ เพราะอากาศของป่านั้นสะอาดกว่าสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในเมือง และบรรดาต้นไม้ก็มี phytoncide สารประกอบจากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ ซึ่งถูกปล่อยออกมาจากพีช ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่าง รวมถึงการสร้างเสริมเซลล์ภูมิคุ้มกันได้


แต่แม้การเพิ่มและผสมผสานความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมในเมือง จะถูกมองเป็นอาวุธหลักในการต่อสู้กับ climate change หรือการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ แต่มันก็ชัดเจนว่าการวัดผลยังคงมีความสำคัญต่อการปรับปรุงและยกระดับความอยู่ดีมีสุขของประชากร รวมถึงควบคุมความรู้สึกโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาของผู้คนได้ 


ที่มาของข้อมูลhttps://www.treehugger.com


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

Related Articles

เทคนิคการจดบันทึกเพื่อเรียนรู้ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เพื่อนๆ ทุกคนในที่นี้ น่าจะเคยผ่านการประชุม หรือการเข้าคลาสเรียน ที่เราต้องจดบันทึกเนื้อหาสรุปใจความต่างๆ จากกิจกรรมเหล่านั้น แล้วเพื่อนๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมคนที่นั่งข้างเรา เขาถึงจดบันทึกได้เยอะ…

Article

คุยเรื่องยากกับหัวหน้า ด้วยเทคนิค C.O.I.N.S Feedback

ในชีวิตจริงของการทำงาน หลายคนได้ทำทั้งงานที่ชอบและงานที่ไม่ชอบ บางคนได้รับมอบหมายให้ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด อาจเพราะบริษัทกำลังเติบโต กำลังไปได้ดี ช่วงนี้มีงานเข้ามาเยอะ ราวกับคลื่นยักษ์ที่กำลังถาโถม ซัดความหักโหมเข้าหาทีม จนเกิดเป็นสภาวะ ‘Work…

Article