Trending News

Subscribe Now

อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part I)

อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part I)

Article | Living

ก่อนจะลาออกจากงาน อย่างแรกที่ควรทำก่อนตัดสินใจ คือถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน…

ถ้าคุณอยากออกจากงานเพราะบริษัทที่ทำอยู่ไม่ใช่สำหรับคุณ คุณอาจต้องมองหางานที่คล้ายกันแต่เป็นบริษัทอื่น แต่ถ้าปัญหาของคุณคืองานที่ทำอยู่ คุณอาจต้องมองเรื่องการโยกย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่งภายในบริษัทเดิม ก่อนที่คุณตัดสินใจจะลาออก และอย่าลืมตั้งถามกับตัวเองว่าคุณเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่จะมาถึงนี้หรือยัง

‘ตอนนี้ใช่เวลาที่ฉันจะออกจากงานที่ทำอยู่หรือยัง?’ นี่คือคำถามที่เราต่างถามตัวเองเมื่อเริ่มทำงานมาถึงจุดหนึ่ง และหลายครั้งเรามักรอจนกระทั่งรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่ตัวเองจะต้องออกจากบริษัทนี้ หรือออกจากงานนี้ ซึ่งการรอจนถึงสถานการณ์ที่จำเป็นต้องออก หรือรอจนถึงเวลาที่ทนไม่ไหวแล้ว มักกลายเป็นข้อเสียเปรียบ เพราะการที่เรารอจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องออกจากงานแล้วจริงๆ อาจจบลงด้วยการตัดสินใจ ‘ออกจากงาน’ มากกว่าจะก้าวต่อไปสู่ขั้นที่ ‘ใช่’ ของงานที่ทำ 

ซึ่งจริงๆ แล้วคุณสามารถควบคุมสถานการณ์ที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการประเมินองค์กรที่คุณอยู่ และตำแหน่งที่คุณทำ อย่างน้อยปีละครั้ง โดยใช้อาชีพของคุณเป็นพื้นฐานการประเมิน แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มถามตัวเองด้วยคำถามแบบไหนดี กลุ่มคำถามต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณได้เข้าถึงจุดที่คุณกำลังยืนอยู่และเป็นได้  


คำถามประเด็นแรก : คุณทำงานในองค์กรที่ ‘ใช่’ แล้วหรือเปล่า? 

ลองมาสร้างความมั่นใจว่าคุณไม่ได้กำลังตกต่ำไปกับองค์กรที่กำลังมีปัญหา ด้วยการเช็ก 7 สัญญาณต่อไปนี้

  1. องค์กรมีการควบรวมกิจการ หรือการเปลี่ยนแปลงใหม่ด้านการกำกับดูแลองค์กรเข้ามา แต่คุณไม่ได้อยู่ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงใหม่นี้เลย
  2. การจัดการขององค์กรเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในด้านแรงกดดันของธุรกิจ
  3. องค์กรไม่ได้ลงทุนกับผลิตภัณฑ์ใหม่ / บริการใหม่ หรือโปรเจกต์ใหม่เลย แล้วยังเลือกที่จะโฟกัสกับวิธีการเดิมๆ ในการขับเคลื่อนองค์กร
  4. ผู้คนที่คุณนับถือต่างลาออกไปจากองค์กร   
  5. องค์กรทำกำไรได้ลดลง หรือไม่ทำกำไร แล้วการแบ่งปันรายได้ลดลงตามไปด้วย
  6. คนนอกถูกจ้างเข้ามาเป็นระดับผู้จัดการ พร้อมกันนั้นเขาก็เริ่มที่จะนำเพื่อนพ้องของตัวเองเข้ามาทำงานด้วย
  7. การประเมินตัดงบประมาณกลายเป็นผลสำเร็จ โดยแทบไม่ได้แจ้งทีมงานหรือมีความสมเหตุสมผล 

ซึ่งถ้า 4 – 5 สัญญาณเหล่านี้เป็นความจริงขององค์กรคุณ อาจถึงเวลาแล้วที่คุณจะลองคิดวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ หรืออาจลองพูดคุยกับผู้คนที่คุณรู้จักและนับถือซึ่งออกไปจากองค์กรแล้ว พร้อมกันนั้นมองเรื่องแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่องค์กรกำลังเผชิญไปควบคู่กัน ว่าทั้งหมดนี้เป็นความจริงว่าองค์กรกำลังมีปัญหาหรือเปล่า

และนี่คือพาร์ทแรกของคำถามสำหรับตรวจสอบกับตัวเองดูว่า ‘คุณควรออกจากองค์กรที่ทำอยู่แล้วหรือยัง?
ส่วนพาร์ทหน้าเราจะพาไปพบกับคำถามในประเด็นที่ว่าคุณควรเปลี่ยนตำแหน่ง , เปลี่ยนอาชีพหรือเปลี่ยนเนื้องานใหม่หรือยัง…


ที่มาของข้อมูล – Don’t Quit Your Job Before Asking Yourself These Questions


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

Related Articles

หนังสือ 5 เล่มที่ บิล เกตส์ แนะนำให้อ่าน

บิล เกตส์ มหาเศรษฐีระดับโลก ที่นอกจากภาพของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังมีอีกมุมนึงที่หลาย ๆ คนคงทราบดีอยู่แล้ว ว่าเป็นบุคคลที่มีความรู้รอบตัวเยอะมาก ๆ เพราะความเป็นนักอ่านตัวยงของเขา…

Article | Entrepreneur

7 โทนสีหน้าฝน สำหรับใช้ในงานออกแบบ ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ เหมือนวันฝนพรำ

นอกจากรูปลักษณ์แล้วสียังเป็นปัจจัยที่มีสร้างอิทธิพลต่อความรู้สึกและจิตใจของคนตั้งแต่แวบแรกที่ได้เห็น แต่ละสีมีผลในเชิงจิตวิทยาต่อความรู้สึกและอารมณ์ของเราต่างกันออกไป เช่น สีแดงทำให้รู้สึกร้อนแรง ตื่นเต้น สีเหลืองให้ความรู้สึกสดใส สนุกสนาน สีม่วงให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา (ลองอ่านบทความได้ที่…

1A4 | Article

5 วิธีชวนคิดต่างอย่างสร้างสรรค์

เมื่อคนเราเชื่อต่างกัน มองต่างมุม ให้ความสำคัญกันคนละเรื่อง หรือมีจุดมุ่งหมายไปคนละทาง ก่อให้เกิดความขัดแย้งกันได้ง่ายๆ CREATIVE TALK ขอให้ต่างฝ่ายต่างหายใจเข้าลึกๆ อย่าเพิ่งรีบปล่อยมือกัน ลองจูนกันให้ติดด้วย 5…

Article