Trending News

Subscribe Now

อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part I)

อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part I)

Article | Living

ก่อนจะลาออกจากงาน อย่างแรกที่ควรทำก่อนตัดสินใจ คือถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน…

ถ้าคุณอยากออกจากงานเพราะบริษัทที่ทำอยู่ไม่ใช่สำหรับคุณ คุณอาจต้องมองหางานที่คล้ายกันแต่เป็นบริษัทอื่น แต่ถ้าปัญหาของคุณคืองานที่ทำอยู่ คุณอาจต้องมองเรื่องการโยกย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่งภายในบริษัทเดิม ก่อนที่คุณตัดสินใจจะลาออก และอย่าลืมตั้งถามกับตัวเองว่าคุณเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่จะมาถึงนี้หรือยัง

‘ตอนนี้ใช่เวลาที่ฉันจะออกจากงานที่ทำอยู่หรือยัง?’ นี่คือคำถามที่เราต่างถามตัวเองเมื่อเริ่มทำงานมาถึงจุดหนึ่ง และหลายครั้งเรามักรอจนกระทั่งรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่ตัวเองจะต้องออกจากบริษัทนี้ หรือออกจากงานนี้ ซึ่งการรอจนถึงสถานการณ์ที่จำเป็นต้องออก หรือรอจนถึงเวลาที่ทนไม่ไหวแล้ว มักกลายเป็นข้อเสียเปรียบ เพราะการที่เรารอจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องออกจากงานแล้วจริงๆ อาจจบลงด้วยการตัดสินใจ ‘ออกจากงาน’ มากกว่าจะก้าวต่อไปสู่ขั้นที่ ‘ใช่’ ของงานที่ทำ 

ซึ่งจริงๆ แล้วคุณสามารถควบคุมสถานการณ์ที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการประเมินองค์กรที่คุณอยู่ และตำแหน่งที่คุณทำ อย่างน้อยปีละครั้ง โดยใช้อาชีพของคุณเป็นพื้นฐานการประเมิน แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มถามตัวเองด้วยคำถามแบบไหนดี กลุ่มคำถามต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณได้เข้าถึงจุดที่คุณกำลังยืนอยู่และเป็นได้  


คำถามประเด็นแรก : คุณทำงานในองค์กรที่ ‘ใช่’ แล้วหรือเปล่า? 

ลองมาสร้างความมั่นใจว่าคุณไม่ได้กำลังตกต่ำไปกับองค์กรที่กำลังมีปัญหา ด้วยการเช็ก 7 สัญญาณต่อไปนี้

  1. องค์กรมีการควบรวมกิจการ หรือการเปลี่ยนแปลงใหม่ด้านการกำกับดูแลองค์กรเข้ามา แต่คุณไม่ได้อยู่ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงใหม่นี้เลย
  2. การจัดการขององค์กรเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในด้านแรงกดดันของธุรกิจ
  3. องค์กรไม่ได้ลงทุนกับผลิตภัณฑ์ใหม่ / บริการใหม่ หรือโปรเจกต์ใหม่เลย แล้วยังเลือกที่จะโฟกัสกับวิธีการเดิมๆ ในการขับเคลื่อนองค์กร
  4. ผู้คนที่คุณนับถือต่างลาออกไปจากองค์กร   
  5. องค์กรทำกำไรได้ลดลง หรือไม่ทำกำไร แล้วการแบ่งปันรายได้ลดลงตามไปด้วย
  6. คนนอกถูกจ้างเข้ามาเป็นระดับผู้จัดการ พร้อมกันนั้นเขาก็เริ่มที่จะนำเพื่อนพ้องของตัวเองเข้ามาทำงานด้วย
  7. การประเมินตัดงบประมาณกลายเป็นผลสำเร็จ โดยแทบไม่ได้แจ้งทีมงานหรือมีความสมเหตุสมผล 

ซึ่งถ้า 4 – 5 สัญญาณเหล่านี้เป็นความจริงขององค์กรคุณ อาจถึงเวลาแล้วที่คุณจะลองคิดวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ หรืออาจลองพูดคุยกับผู้คนที่คุณรู้จักและนับถือซึ่งออกไปจากองค์กรแล้ว พร้อมกันนั้นมองเรื่องแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่องค์กรกำลังเผชิญไปควบคู่กัน ว่าทั้งหมดนี้เป็นความจริงว่าองค์กรกำลังมีปัญหาหรือเปล่า

และนี่คือพาร์ทแรกของคำถามสำหรับตรวจสอบกับตัวเองดูว่า ‘คุณควรออกจากองค์กรที่ทำอยู่แล้วหรือยัง?
ส่วนพาร์ทหน้าเราจะพาไปพบกับคำถามในประเด็นที่ว่าคุณควรเปลี่ยนตำแหน่ง , เปลี่ยนอาชีพหรือเปลี่ยนเนื้องานใหม่หรือยัง…


ที่มาของข้อมูล – Don’t Quit Your Job Before Asking Yourself These Questions


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

Related Articles

อนาคต AI หลังจากนี้ กับสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว

เราพูดคุยกันในเรื่องราวของ AI กับอนาคตของโลกใบนี้ต่อจากนี้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และนี่คือสิ่งที่คุณอารันด์เล่ามาให้เราฟัง

Article | Technology

11 สิ่งที่ทำให้ตกม้าตาย สมัครงานทางไกลไม่ได้สักที

ผู้คนมากกว่า 65% อยากทำงานทางไกลแบบเต็มรูปแบบ วันนี้เรารวบรวม 11 ขั้นตอนผิดๆ ที่ผู้สมัครมักทำพลาดจนทำให้ไม่ได้งานทางไกลสักที

Article | Business | Living

“UNDER” ร้านอาหารที่อยู่ใต้น้ำ

“UNDER” คือชื่อร้านอาหารที่กำลังก่อสร้างอยู่ในประเทศนอร์เวย์ ด้วยชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่ใต้น้ำ แต่โดยคอนเซ็ปที่ต้องการให้เป็นเหมือนสิ่งก่อสร้างที่เหมือนร่วงลงไปอยู่ใน น้ำครึ่งนึง ทำให้ร้านอาหารนี้ดูสะดุดตาไม่น้อย   ชื่อ UNDER นอกจากจะหมายความว่าอยู่ใต้น้ำแล้ว ในภาษานอร์เวย์ชื่อนี้ยังสามารถแปลว่า “Wonder” ได้ด้วย ร้านอาหารนี้อยู่ในระหว่างก่อสร้าง เสร็จเมื่อไหร่…

Article | Creative/Design