Trending News

Subscribe Now

Calmtainment เทรนด์ใหม่ความบันเทิงที่นักการตลาดต้องรู้

Calmtainment เทรนด์ใหม่ความบันเทิงที่นักการตลาดต้องรู้

Article | Digital Marketing

ความบันเทิงในรูปแบบที่มุ่งเน้นทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น และก็ลดความเครียดในชีวิตประจำวันลง เกิดจาก 2 คำมาผสมกัน 

สองคำที่ไม่น่าจะมาอยู่รวมกันได้นี้กลายเป็นเทรนด์ที่ถูกพูดถึงในวงการคอนเทนต์มาแล้วกว่า 2 ปี

Wonderman Thompson ได้ยกให้ Calmtainment เป็นหนึ่งใน 10 คำศัพท์ใหม่ประจำปี 2021 สาเหตุที่เป็นแบบนั้น ก็เพราะว่าความนิยมของ Calmtainment ได้ถูกขยายไปในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบ BGM หรือ ASMR ในการช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น ในกลุ่มของครีเอเตอร์

ไปจนถึงบริษัทสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ Netflix, Disney+ หรือ HBO Max ที่หันมาให้ความสนใจกับความบันเทิงรูปแบบใหม่นี้

เราจึงจะได้เห็นซีรีส์ Headspace Guide to Meditation ที่ฉายอยู่บน Netflix หรือได้เห็นซีรีส์ Zenimation จากค่าย Disney+ ที่หยิบเอาการ์ตูนสุดคลาสสิคของค่ายตัวเอง มาทำเป็นคลิปสั้นแล้วเอามาใส่เสียงสบายๆ เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลายและสามารถทำสมาธิไปด้วยได้ 

รวมไปถึงการได้เห็นการคอลแลปกันระหว่าง HBO Max กับ Calm แอพพลิเคชั่นช่วยทำสมาธิที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก เปิดตัว A World of Calm ซีรีส์เกี่ยวกับการทำจิตใจให้สงบ ผ่านการเล่าเรื่องของบุคคลชื่อดังหลายท่าน

Calmtainment ในบ้านเราอาจจะถูกวางให้เป็นเพียงกิจกรรมเฉพาะกลุ่ม หรือเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศที่มีความเครียดในลำดับต้นๆ ของเอเชียอย่างไทย Calmtainment อาจจะเป็นแนวทางในการทำคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่รอใครสักคนมาลงมือทำอย่างจริงจังอยู่ก็เป็นได้นะครับ

อย่าลืมนะครับ
นึกถึงศัพท์การตลาดใหม่ๆ
นึกถึง CT VOCAB.

Related Articles

ใครได้ก็ยิ้ม กับอมยิ้มรูปเหมือน

เอาใจสายหวานกันบ้าง กับ “อมยิ้มรูปเหมือน” อีกหนึ่งไอเดียที่น่ารักมาก จากร้าน Spun ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่นอกจากจะเป็นโรงเรียนสอนปั้นอมยิ้ม (แบบทางการมีใบประกาศนียบัตรให้ด้วย) แล้ว ก็ยังเป็นรับทำ อมยิ้มรูปเหมือน โดยมี…

Article | Creative/Design

อินทีเรียดีไซน์เนอร์แชร์เทคนิคการจัดสเปซห้องให้คุณอยู่สุขตลอดวัน อยู่ยันตลอดเดือน

สถานการณ์การระบาดของเชื้อโรคที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะสิ้นสุดลงในเร็ววันนี้ ได้เปลี่ยนชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนไปไม่มากก็น้อย หนึ่งที่แง่มุมที่สำคัญที่สุดแง่มุมหนึ่งก็คือ สัดส่วนของเวลาในการใช้ชีวิตในบ้านหรือห้องพักที่มากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การใช้ชีวิต ทำกิจกรรมซ้อนทับกันอยู่ในที่ซ้ำเดิม ย่อมทำให้เกิดความเบื่อหน่าย ความติดขัด หรือความเครียด ได้ไม่ยาก…

Creative/Design