Trending News

Subscribe Now

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19  ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19 ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

Article | Technology

#โควิดเราต้องรอด! กลายเป็นแฮชแท็กและคำที่ทุกคนต่างนึกอยู่ในใจเสมอกับสถานการณ์ตอนนี้ แต่เราก็ไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่า ตัวเองจะปลอดภัยได้แค่ไหน ยิ่งในวันนี้หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ใช้ประจำจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้นขาดตลาดหรือมีราคาสูงจนกระทบเงินเดือน 

แน่นอนว่า บุคคลากรทางแพทย์ คือกลุ่มคนที่ดูจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพราะเป็นด่านหน้าคอยต่อสู้กับ COVID-19 อีกทั้งยังมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อสูงที่สุด เพราะในวันนี้หน้ากากและชุดป้องกันอุปกรณ์สำคัญที่สุด มีไม่เพียงพอต่อความต้องการอีกแล้ว

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยเหตุนี้เอง plastique fantastique กลุ่มศิลปินด้านศิลปะการจัดวาง (Installation Art) จากเยอรมัน ผุดไอเดียเจ๋งๆ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจรักษาผู้ป่วยจึงเกิดเป็น แคปซูลยาเคลื่อนที่ อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

โดยลักษณะของแคปซูลยาเคลื่อนเป็นโดมพลาสติกเป่าลมโปรงใส ที่ดีไซน์รูปทรงคล้ายกับแคปซูลยา ซึ่งพื้นที่ด้านในนี้เองจะเป็นส่วนที่อยู่ของแพทย์ใช้สำหรับทำงานหรือตรวจคนไข้โดยผ่านพลาสติกที่กั้นระหว่างคนไข้กับแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในแคปซูลจะมีความดันอากาศเป็นบวก หมายถึงอากาศด้านในจะมีการไหลถ่ายเทออกสู่ด้านนอกตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศด้านนอกที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคไหลเข้าสู่ด้านใน และมีการติดตั้งระบบปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร นำอากาศด้านนอกที่สะอาดกว่าเข้าสู่ด้านในแคปซูล

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในโดมแคปซูลแบ่งพื้นที่เป็น 2 ชั้น ปิดล็อกแต่ละชั้นด้วยซิป ชั้นแรกคือห้องส่วนที่เป็นพลาสติกขุ่นที่เขาเรียกว่าเป็นห้องล็อกอากาศ คือเมื่อแพทย์เปิดเข้ามาในชั้นนี้ ห้องจะทำการปรับความดันอากาศเพื่อไล่อากาศภายนอกที่อาจจะปนเปื้อนเข้ามาออกไป พร้อมกับทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนจะเดินเข้าสู่ชั้นที่สองที่เป็นห้องโปร่งใสซึ่งปราศจากเชื้อโรคและอากาศปนเปื้อนที่แท้จริง

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยดีไซน์ที่โปร่งใสนี้ช่วยให้แพทย์และผู้ป่วยสามารถสื่อสาร โต้ตอบผ่านกันได้อย่างสะดวกและปลอดภัย อีกทั้งขนาดของแคปซูลที่กว้างถึง 4 เมตร ยาว 8 เมตร สามารถบรรจุอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นไว้ภายในได้อย่างสบาย ทำเป็นห้องทำงานเล็ก ๆ หรือจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับให้แพทย์พักผ่อนระหว่างการเปลี่ยนผลัดเวร ลดความเสี่ยงที่แพทย์จะมีโอกาสสัมผัสกับอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเมื่อต้องนอนพักในห้องทำงานด้านนอก

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง : plastique fantastique creates a mobile bubble-like space to protect COVID-19 doctors


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

End of the walk way : ดูบรอฟนิก กับธุรกิจแบบ Win Win

โครเอเชีย ประเทศที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้ไป แม้ว่างานนี้จะต้องเดินทางไปกับทัวร์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความคิดใด ๆ ใครที่เคยไปเที่ยวกับทัวร์ก็จะรู้ ดั่งที่เขาพูดกันว่า “ขึ้นรถเป็นหลับ ขยับเป็นแดก แยกก็หลง” แต่พอใกล้วันเดินทางผมเองก็ต้องทำ research…

Article | End of The Walk Way

มารู้จักวิธีตั้งเป้าปีใหม่ว่า ต้องทำยังไงถึงจะสำเร็จเป็นจริงให้ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่วางแผน New Year’s Resolution แล้วล่ม ไม่ต้องเสียใจไป เพราะนี่เป็นเรื่องปกติ วันนี้เรามีคำแนะนำที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้

Article | Living

#ไอน์สไตน์อ่านอะไร มารู้จักหนังสือเล่มโปรดที่ไอน์สไตน์ชอบอ่าน

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ระดับตำนานของโลกเคยอ่านหนังสือมามากมายหลายเล่ม เพียงแต่ว่าหนังสือเล่มไหนบ้างที่ทำให้อัจฉริยะตลอดกาลผู้นี้ตกหลุมรักจนต้องกลับไปอ่านซ้ำ

Article | Living