Trending News

Subscribe Now

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19  ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19 ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

Article | Technology

#โควิดเราต้องรอด! กลายเป็นแฮชแท็กและคำที่ทุกคนต่างนึกอยู่ในใจเสมอกับสถานการณ์ตอนนี้ แต่เราก็ไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่า ตัวเองจะปลอดภัยได้แค่ไหน ยิ่งในวันนี้หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ใช้ประจำจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้นขาดตลาดหรือมีราคาสูงจนกระทบเงินเดือน 

แน่นอนว่า บุคคลากรทางแพทย์ คือกลุ่มคนที่ดูจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพราะเป็นด่านหน้าคอยต่อสู้กับ COVID-19 อีกทั้งยังมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อสูงที่สุด เพราะในวันนี้หน้ากากและชุดป้องกันอุปกรณ์สำคัญที่สุด มีไม่เพียงพอต่อความต้องการอีกแล้ว

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยเหตุนี้เอง plastique fantastique กลุ่มศิลปินด้านศิลปะการจัดวาง (Installation Art) จากเยอรมัน ผุดไอเดียเจ๋งๆ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจรักษาผู้ป่วยจึงเกิดเป็น แคปซูลยาเคลื่อนที่ อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

โดยลักษณะของแคปซูลยาเคลื่อนเป็นโดมพลาสติกเป่าลมโปรงใส ที่ดีไซน์รูปทรงคล้ายกับแคปซูลยา ซึ่งพื้นที่ด้านในนี้เองจะเป็นส่วนที่อยู่ของแพทย์ใช้สำหรับทำงานหรือตรวจคนไข้โดยผ่านพลาสติกที่กั้นระหว่างคนไข้กับแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในแคปซูลจะมีความดันอากาศเป็นบวก หมายถึงอากาศด้านในจะมีการไหลถ่ายเทออกสู่ด้านนอกตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศด้านนอกที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคไหลเข้าสู่ด้านใน และมีการติดตั้งระบบปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร นำอากาศด้านนอกที่สะอาดกว่าเข้าสู่ด้านในแคปซูล

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในโดมแคปซูลแบ่งพื้นที่เป็น 2 ชั้น ปิดล็อกแต่ละชั้นด้วยซิป ชั้นแรกคือห้องส่วนที่เป็นพลาสติกขุ่นที่เขาเรียกว่าเป็นห้องล็อกอากาศ คือเมื่อแพทย์เปิดเข้ามาในชั้นนี้ ห้องจะทำการปรับความดันอากาศเพื่อไล่อากาศภายนอกที่อาจจะปนเปื้อนเข้ามาออกไป พร้อมกับทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนจะเดินเข้าสู่ชั้นที่สองที่เป็นห้องโปร่งใสซึ่งปราศจากเชื้อโรคและอากาศปนเปื้อนที่แท้จริง

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยดีไซน์ที่โปร่งใสนี้ช่วยให้แพทย์และผู้ป่วยสามารถสื่อสาร โต้ตอบผ่านกันได้อย่างสะดวกและปลอดภัย อีกทั้งขนาดของแคปซูลที่กว้างถึง 4 เมตร ยาว 8 เมตร สามารถบรรจุอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นไว้ภายในได้อย่างสบาย ทำเป็นห้องทำงานเล็ก ๆ หรือจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับให้แพทย์พักผ่อนระหว่างการเปลี่ยนผลัดเวร ลดความเสี่ยงที่แพทย์จะมีโอกาสสัมผัสกับอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเมื่อต้องนอนพักในห้องทำงานด้านนอก

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง : plastique fantastique creates a mobile bubble-like space to protect COVID-19 doctors


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

แล้วอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะทำอย่างไรต่อไป? กับวันที่ต้องเผชิญกับความล่มสลายจากโควิด-19

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ 3-4 เดือน มีหลายคนไม่น้อยที่กำลังขะมักเขม้นกับการวางแผนเที่ยววันหยุดยาวช่วงเดือนเมษายน ตั๋วเครื่องบินและที่พัก แถมวันลาในปีนี้เองก็ลงตัว แต่แล้วด้วยการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก (Pandemic) ทำให้แพลนเที่ยวต้องพับลงอย่างไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าเราจะได้ไปเที่ยวกันอีกครั้งเมื่อไหร่…

Article | Business

ย้อนดูจีนในปี 2018 ที่ผ่านมามีสิ่งใดเกิดขึ้นไปแล้วบ้าง

ในปีที่ผ่านมาจีนมีการพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะเรื่องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชากรในประเทศและตั้งเป้าว่าจะเดินหน้าพัฒนาด้านอื่นอย่างเต็มที่และนำหน้าคนอื่น เราจะพาไปย้อนดูว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา จีนมีการเติบโตอย่างไรและทำอะไรไปแล้วบ้าง โดยสรุปมาได้ ดังนี้ ภาพรวมการใช้อินเทอร์เน็ตของประเทศจีน ปัจจุบันการเข้าถึงและใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนจีนมี…

Morning Call | Podcast | Technology