Trending News

Subscribe Now

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19  ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

โดมแคปซูลเคลื่อนที่ อุปกรณ์ป้องกันแพทย์เสียงติด COVID-19 ในวันที่หน้ากากและชุดป้องกันขาดตลาด

Article | Technology

#โควิดเราต้องรอด! กลายเป็นแฮชแท็กและคำที่ทุกคนต่างนึกอยู่ในใจเสมอกับสถานการณ์ตอนนี้ แต่เราก็ไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่า ตัวเองจะปลอดภัยได้แค่ไหน ยิ่งในวันนี้หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ใช้ประจำจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้นขาดตลาดหรือมีราคาสูงจนกระทบเงินเดือน 

แน่นอนว่า บุคคลากรทางแพทย์ คือกลุ่มคนที่ดูจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดเพราะเป็นด่านหน้าคอยต่อสู้กับ COVID-19 อีกทั้งยังมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อสูงที่สุด เพราะในวันนี้หน้ากากและชุดป้องกันอุปกรณ์สำคัญที่สุด มีไม่เพียงพอต่อความต้องการอีกแล้ว

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยเหตุนี้เอง plastique fantastique กลุ่มศิลปินด้านศิลปะการจัดวาง (Installation Art) จากเยอรมัน ผุดไอเดียเจ๋งๆ ที่ต้องการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจรักษาผู้ป่วยจึงเกิดเป็น แคปซูลยาเคลื่อนที่ อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

โดยลักษณะของแคปซูลยาเคลื่อนเป็นโดมพลาสติกเป่าลมโปรงใส ที่ดีไซน์รูปทรงคล้ายกับแคปซูลยา ซึ่งพื้นที่ด้านในนี้เองจะเป็นส่วนที่อยู่ของแพทย์ใช้สำหรับทำงานหรือตรวจคนไข้โดยผ่านพลาสติกที่กั้นระหว่างคนไข้กับแพทย์

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในแคปซูลจะมีความดันอากาศเป็นบวก หมายถึงอากาศด้านในจะมีการไหลถ่ายเทออกสู่ด้านนอกตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศด้านนอกที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคไหลเข้าสู่ด้านใน และมีการติดตั้งระบบปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร นำอากาศด้านนอกที่สะอาดกว่าเข้าสู่ด้านในแคปซูล

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้านในโดมแคปซูลแบ่งพื้นที่เป็น 2 ชั้น ปิดล็อกแต่ละชั้นด้วยซิป ชั้นแรกคือห้องส่วนที่เป็นพลาสติกขุ่นที่เขาเรียกว่าเป็นห้องล็อกอากาศ คือเมื่อแพทย์เปิดเข้ามาในชั้นนี้ ห้องจะทำการปรับความดันอากาศเพื่อไล่อากาศภายนอกที่อาจจะปนเปื้อนเข้ามาออกไป พร้อมกับทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนจะเดินเข้าสู่ชั้นที่สองที่เป็นห้องโปร่งใสซึ่งปราศจากเชื้อโรคและอากาศปนเปื้อนที่แท้จริง

โดมแคปซูลเคลื่อนที่

ด้วยดีไซน์ที่โปร่งใสนี้ช่วยให้แพทย์และผู้ป่วยสามารถสื่อสาร โต้ตอบผ่านกันได้อย่างสะดวกและปลอดภัย อีกทั้งขนาดของแคปซูลที่กว้างถึง 4 เมตร ยาว 8 เมตร สามารถบรรจุอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นไว้ภายในได้อย่างสบาย ทำเป็นห้องทำงานเล็ก ๆ หรือจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับให้แพทย์พักผ่อนระหว่างการเปลี่ยนผลัดเวร ลดความเสี่ยงที่แพทย์จะมีโอกาสสัมผัสกับอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเมื่อต้องนอนพักในห้องทำงานด้านนอก

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง : plastique fantastique creates a mobile bubble-like space to protect COVID-19 doctors


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

เหตุผลที่ทำให้คนเก่ง ทำงานไม่เก่งอย่างที่พูด

“ที่เลือกมาก็คิดว่าเก่ง แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ไม่เห็นจะเก่งอย่างที่พูดเลย เก่งไม่จริงนี่หว่า” มีคนไม่น้อยที่น่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ อาจเป็นคนพูดประโยคนี้ออกมา หรือเป็นคนที่ถูกพูดถึงเสียเอง ซึ่งปัญหาใหญ่หลักเพราะ ผลงานไม่เป็นอย่างที่คิด …

Article

พักสายตาจากออนไลน์สตรีมมิ่ง แล้วหันไปทำสิ่งเหล่านี้ดีกว่า

เมื่อเราลดการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ หลายคนวันนี้อยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม มีเวลามากขึ้น ทั้งนี้แม้ว่าพวกเราจะ Work From Home กัน แต่ช่วงเวลาที่เหลือหลังจาก WFH…

Article

ย้อนดู Consumer Behavior Trend 2018 เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภค Part 2

บทความนี้ต่อจากเรื่อง Consumer Behavior Trend 2018 เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภค part ที่แล้ว ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต เช่น…

Creative Wisdom | Digital marketing | Podcast