Trending News

Subscribe Now

ค้นหาพบตัวเองกับ Book Smart และ Street Smart คุณเป็นคนแบบไหน?

ค้นหาพบตัวเองกับ Book Smart และ Street Smart คุณเป็นคนแบบไหน?

Article | Entrepreneur

เคยเป็นไหมครับ ที่เราพยายามเรียนหนังสือ อ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ไม่จำ ถ้าเป็นสมัยเรียนก็อาจจะทำข้อสอบไม่ได้ ตั้งใจขนาดไหนคะแนนก็ไม่ได้ดี ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่เพราะคุณขยันไม่พอ แต่เป็นเพราะคุณเกิดมาเป็นเช่นนั้น!

ว่ากันว่ามนุษย์เราแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Book Smart และ Street Smart โดย Book Smart คือคนที่เรียนเก่ง ขยันศึกษาเล่าเรียน แต่อาจจะด้อยด้านการเอาตัวรอด การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า หรือการกล้าเสี่ยง กล้าลอง ส่วน Street Smart คือกลุ่มตรงกันข้าม คือพวกที่กล้าลอง กล้าทำ มีประสบการณ์และสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ แต่เรื่องการเรียน การอ่านหนังสือนั้น อาจจะสู้กลุ่มแรกไม่ได้

หากลองทบทวนดูเราจะสังเกตเห็นหลายคนรอบตัวเราเป็นเช่นนั้น หรือเราอาจจะเป็นหนึ่งในรูปแบบนั้น บางคนไม่ต้องอ่านหนังสือมาก แค่ตั้งใจเรียนก็เข้าหัวทำข้อสอบได้ แต่บางคนเรียนหนังสือไม่ได้เรื่องแต่เรื่องกิจกรรมนี่คล่องตัวมาก แต่ไม่ว่าจะเป็น Book Smart หรือ Street Smart เราก็ไม่ควรเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือปล่อยให้เป็นไปตามนั้นไปเรื่อย ๆ

ความจริงแล้วมนุษย์ที่เก่ง คือมนุษย์ที่ได้ตั้งสองอย่าง ดังนั้น คนที่รู้ว่าตัวเองเรียนเก่ง เป็น Book Smart ก็ต้องหมั่นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ กล้าออกไปข้างนอก ไปลอง ไปเรียนรู้นอกห้องเรียน แต่ถ้าใครเป็น Street Smart ก็ต้องหาเรียนหนังสือด้วย ไม่ใช่จะเอาแต่กล้าลอง กล้าทำอยู่ร่ำไป การเป็น Book Smart ที่ไม่ได้เรื่องคือการจมอยู่กับกองหนังสือ ท่องตำรา แต่ไม่ค้นหาสิ่งใหม่หรือเปิดใจรับ และลองผิด ลองพลาด

ส่วนการเป็น Street Smart ที่ไม่ได้เรื่องคือการ “ทดลองในสิ่งที่คนอื่นเขาลองไปแล้ว” มีคำตอบของสิ่งนั้นอยู่แล้ว ลองซ้ำ ๆ และผิดซ้ำ ๆ ทำให้แทนที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วแต่กลับต้องมาเดินย่ำซ้ำรอยเก่า เพียงเพราะไม่อ่านหนังสือ

ดังที่มีคนเคยกล่าวไว้ว่า..

“คนฉลาดเรียนรู้ด้วยตัวเอง คนที่ฉลาดกว่าเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น”

อย่างไรก็ตาม คนโง่ที่สุด คือคนที่มัวแต่เรียนรู้ด้วยตัวเองโดยไม่รู้ว่ามีประสบการณ์ของคนอื่นสอนไว้อยู่แล้ว

Related Articles

ดนตรีสำคัญแค่ไหนกับโฆษณา

ดนตรีหรือเพลงประกอบยังสำคัญกับ Ad แค่ไหน? นี่อาจเป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับคนทำ Ad ยุคนี้ ในโลกที่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จริงอยู่ที่ดนตรี หรือ Sound…

Article | Creative/Design

ทีมพร้อม เครื่องมือพร้อม ใช้ชีวิต Work From Home อย่างประสิทธิภาพรับสถานการณ์ COVID-19

จากสถานการณ์ COVID-19 ในเมืองไทยที่ตอนนี้ เปลี่ยนไปอย่างข้างรวดเร็วและน่าเป็นห่วง เมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ในสถานที่ทำงานทุกคนได้รับการอบรมวิธีการป้องกันตัวเองอย่างดี รวมถึงมีการดูแลเรื่องความสะอาดในออฟฟิศอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่ามีปัจจัยภายนอกอย่างการเดินทางที่กระทบกับสุขภาพทั้งกายและใจของพนักงาน ทำให้องค์กรหลายแห่งต้องเริ่มปรับรูปแบบการทำงาน ออกนโยบาย Work…

Article | Living

3 เครื่องมือเก็บ Data หา Insight ลูกค้าสำหรับการทำการตลาดดิจิทัล

ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็พูดถึงการเก็บ Data และนำมาใช้สำหรับการทำ digital marketing แต่สำหรับนักการตลาดที่เพิ่งเริ่มเข้ามาผจญภัยในจักรวาลการตลาดดิจิทัลอาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นหาและเก็บ data จากไหนนอกเหนือข้อมูลที่ขอตรงๆ จากลูกค้า…

Article | Digital marketing