Trending News

Subscribe Now

เมื่อ AI จำลองภาพถ่ายเสมือนจริงของรูปปั้นและบุคคลในประวัติศาสตร์ จะมีหน้าตาอย่างไร?

เมื่อ AI จำลองภาพถ่ายเสมือนจริงของรูปปั้นและบุคคลในประวัติศาสตร์ จะมีหน้าตาอย่างไร?

Article | Technology

ลองจินตนาการว่า หากภาพวาดหรือรูปปั้นของบุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์เช่น นโปเลียน, ควีน อลิซาเบธ, หรือแม้กระทั่งรูปปั้นของเทพีเสรีภาพ กลายมาเป็นภาพถ่ายที่ดูมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริง ๆ ลักษณะหน้าตาของพวกเขาจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

Bas Uterwijk ช่างภาพอิสระชาวเนเธอร์แลนด์ ได้ใช้ระบบ Deep Learning เข้ามาเรียนรู้ภาพถ่ายนับ 1,000 ภาพ เพื่อใช้เทคโนโลยี AI สร้างภาพถ่ายเสมือนจริงของบุคคลในประวัติศาสตร์ได้อย่างสมจริงที่สุด จากโปรแกรม Artbreeder ที่จะช่วยวิเคราะห์และจำลองรูปร่าง ใบหน้า สีผม และสีดวงตา ว่าถ้าออกมาเป็นภาพคนจริง ๆ แล้ว เขาเหล่านั้นจะมีหน้าตาอย่างไร เราลองไปดูความแตกต่างกันเลย

1. Queen Elizabeth 1 (สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1)

เทคโนโลยี ai

เห็นรูปในหนังสือประวัติศาสตร์บ่อย ๆ ก็แอบคิดว่าจริง ๆ แล้ว ใบหน้าที่แท้จริงของเธอจะเป็นอย่างไร?

2. Jesus Christ (พระเยซู)

เทคโนโลยี ai

โดยปกติเราจะเห็นพระเยซูที่เป็นรูปปั้นตามโบสถ์หรือโรงเรียน แต่เขาก็สามารถทำให้เราได้เห็นใบหน้าที่สมจริงของพระเยซูได้ หน้าตาคล้ายรูปปั้นไหมนะ?

3. Statue of liberty (เทพีเสรีภาพ)

เทคโนโลยี ai

แน่นอนว่าเราคุ้นเคยกับเทพีเสรีภาพในลักษณะที่เป็นรูปปั้น แต่ Bas Uterwijk สามารถทำให้เราได้เห็นภาพถ่ายที่เหมือนคนจริง ๆ จนน่าตกใจ  

4. Napoleon (นโปเลียนที่ 1)

เทคโนโลยี ai

นโปเลียน เป็นนายพลในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ในปี คศ.1799 และได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 1804 ถึง 1814 ภายใต้พระนามว่า จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ความแตกต่างระหว่างภาพปกติและภาพเสมือนจริงของ Bas 

5. George Washington (จอร์จ วอร์ชิงตัน)

เทคโนโลยี ai

จอร์จ วอร์ชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่ง ค.ศ. 1789-1797 เป็นผู้นำทางทหารและการเมืองที่โดดเด่นคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

6.  Rembrandt (แร็มบรันต์)

เทคโนโลยี ai

เป็นจิตรกรและช่างพิมพ์ในประวัติศาสตร์ศิลปะยุโรปและเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

7. รูปปั้นเดวิด ของศิลปินระดับโลก Michelangelo (ไมเคิลแองเจโล)

เทคโนโลยี ai

เราเห็นเขาบ่อยในภาพยนตร์หรือสารคดีต่าง ๆ แต่พอมาเป็นรูปเสมือนจริง ทำให้เราคิดไม่ถึงเลยว่าหน้าตาเขาดูดีมากขนาดนี้

เรียบเรียงโดย : ธนวัฒน์ หลวงแสน
อ้างอิงจาก : bas uterwijk uses AI to create portraits of famous historical 

Related Articles

4 เรื่องที่ควรขี้เกียจ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

มันอาจจะดูแปลกสักหน่อยที่กำลังบอกให้ทุกคนลองขี้เกียจดูบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่าการที่เราเป็นคนขี้เกียจในบางเรื่อง มันจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น 1. จงขี้เกียจทำงานเยอะ ๆ เมื่อขี้เกียจทำงานเยอะ ๆ ทำงานซ้ำ ๆ…

Article | Podcast | The Organice

ถอดรหัส Error Code โค้ดที่คนใช้บราวเซอร์ควรรู้

หน้าบราวเซอร์ล่มที หลายคนก็ตีความหมายไปกันก่อนเลยว่า อินเทอร์เน็ตล่มชัวร์! ทั้งที่ความจริงแล้ว การที่หน้าบราวเซอร์ล่มเกิดได้จากหลายสาเหตุที่ระบุไว้อย่างชัดเจน เป็นรหัสตัวเลข 3 ตัว พร้อมข้อความภาษาอังกฤษที่แจ้งขึ้นหน้าเว็บ เพื่อบอกสถานะการของการทำงานของ…

1A4 | Article | Digital marketing

Ai with Love 2 เมื่อให้ Ai มาเป็นนักเขียน

สมมุติว่าช่วงนี้คือช่วงวาเลนไทน์และคุณต้องการเขียนบทความบางอย่างเกี่ยวกับความรักในเพจของคุณ และนี่คือบทความของคุณ… หัวข้อ : “จะรู้ได้อย่างไรว่านี่เป็นรักแท้หรือไม่?” ทุกคนบนโลกนี้ก็คงรู้อยู่แล้วว่า เราต่างเจ็บปวดเพราะไม่รู้จักความหมายที่แท้จริงของความรักว่าคืออะไร รัก คือ ความรู้สึกเสน่หาที่เข้มข้น…

Article | Technology