Trending News

Subscribe Now

AI กับบทบาทที่มากกว่าเดิม บนโลกคริปโตและการเงินไร้ศูนย์กลาง (DeFi)

AI กับบทบาทที่มากกว่าเดิม บนโลกคริปโตและการเงินไร้ศูนย์กลาง (DeFi)

Article | Technology

มีนักลงทุนหลายคนที่สนใจลงทุนใน Cryptocurrency และ DeFi แต่อาจจะยังไม่มีความรู้มากพอ หรือยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยาก จึงเป็นต้นกำเนิดของ Avareum Limited ธุรกิจที่ทำ DeFi สำหรับทำ Asset Management หรือเป็นกองทุนรวมบนโลกของ DeFi นั่นเอง เรามาทำความรู้จัก AI ในโลกคริปโตและการเงินไร้ศูนย์กลาง (DeFi) กับ คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา Co-Founder, Avareum Limited และอีกบริษัทจะเป็นกลุ่มบริษัทที่ทำเกี่ยวกับพวก FinTech และพวก Financial Theory ต่างๆ

คุณนิรันดร์เกริ่นแนะนำว่า Avareum Limited เป็นธุรกิจที่ทำ DeFi สำหรับทำ Asset Management หรือเป็นกองทุนรวมบนโลกของ DeFi ซึ่งหลักๆ จะเป็นการออกแบบ Product ให้ตอบโจทย์นักลงทุนที่สนใจลงทุนใน Cryptocurrency และ DeFi คุณนิรันดร์อยากให้มองว่า Avareum เป็นเหมือนกองทุนรวม ที่ใส่เงินเข้ามา แล้วทาง Avareum จะมีระบบ AI ที่ช่วยไปกระจายการลงทุนใน Cryptocurrency และใน DeFi ในหลายๆ ระบบให้อัตโนมัติ

คุณนิรันดร์ได้เล่าถึง ภาพรวมสถานการณ์ Cryptocurrency และ DeFi ในตอนนี้ว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีข่าวทั้งบวก และข่าวลบมากมาย ก่อน พฤษภาคม ตลาดผันผวนมาก และราคาสูงมาก แต่หลังจากนั้นจนถึง กันยายน ก็ปรับฐาน ขึ้นๆ ลงๆ หลังๆ ก็เริ่มชัดเจนมากขึ้น มีเหรียญที่ดีชัดเจนขึ้น และคนเริ่มเชื่อว่าเหรียญมันสามารถสร้าง Productivity ให้กับระบบเศรษฐกิจได้จริงๆ จึงน่าสนใจว่า DeFi จะเริ่มมาทดแทนระบบการเงินบางอย่างได้บ้างแล้ว รวมถึงตลาดเงินทั้งในสหรัฐ และยุโรปเริ่มยอมรับในโลก Cryptocurrency ก็ทำให้เม็ดเงินค่อยๆทยอยไหลเข้ามาเรื่อยๆ อีกด้วย


Ai มีบทบาทในโลกของ DeFi อย่างไรบ้าง

คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า DeFi กับ AI เป็นคนละเรื่องกัน ภาษาที่ใช้ในเรื่องของ DeFi เรียกว่า Smart Contrat และ AI ก็ไม่ได้อยู่ในนั้นโดยตรง จะมี Oracle ทำหน้าที่เชื่อมกันระหว่าง AI กับ DeFi ในส่วนของ AI ที่ถูกพูดถึงกันเยอะๆ เลยก็คือ AI Reinforce ทำหน้าที่คอยดู ตรวจจับหาความเสี่ยงต่างๆ ว่าจะถูกโจมตีได้ไหม กับตัวที่ 2 ที่เรียกว่า AI Robo Advisor เป็นตัวที่คอยช่วยแก้ไขปัญหาของนักลงทุน ที่เป็นกันบ่อยก็คือ จะต้องซื้อเมื่อไหร่ ขายเมื่อไหร่ และตัวที่ 3 คือ ตามหาปลาวาฬ (นักลงทุนที่ลงทุนในจำนวนเงินก้อนใหญ่)  ซึ่งการตามหาปลาวาฬได้ ก็อาจะพอได้ Insight ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จะไปในทิศทางไหนได้บ้าง

คุณนิรันดร์ยังเสริมว่าการลงทุนในปัจจุบัน คนที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้น มักจะมองเห็นภาพอนาคตได้ชัดกว่าคนอื่น แต่ AI จะเรียนรู้และมองจากประวัติศาสตร์ในอดีต ถึงแม้ว่า AI จะช่วยลดปัญหาเรื่องของการ trade ด้วยอารมณ์ได้ แต่ยังมองอนาคตได้ไม่แม่นยำนั่นเอง ยังคงเป็นข้อจำกัดของ AI อยู่

สุดท้ายนี้ คุณนิรันดร์ฝากถึงคนฟังที่สนใจจะเพิ่งเริ่มสนใจเรื่อง AI และคริปโต ว่าเขาควรเตรียมพร้อมด้วยการศึกษาหาความรู้ ทำความเข้าใจ ต้องเข้าใจ กลไกการประเมิน Cryptocurrency มือใหม่ลองศึกษาตรงนี้เยอะๆ พอเข้าใจพื้นฐาน และต้องบริหารความโลภให้ดี เรียนรู้ให้เยอะ แล้วหาเครื่องมือมาช่วย และเตรียมความพร้อมสำหรับการลงทุนด้วย

ในโลกของ DeFi และ Cryptocurrency เป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อมี AI เข้ามามีส่วนช่วยในการตัดสินใจ และแนะนำยิ่งทำให้นักลงทุนสามารถที่จะตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างก็ตาม มีข้อดี ก็มีข้อเสียเป็นธรรมดา เราต้องตั้งสติ ศึกษา หาความรู้ และบริหารความโลภให้ดี 

รับชมรายการเต็ม AI ในโลกคริปโตและการเงินไร้ศูนย์กลาง (DeFi)

และแวะมาพูดคุยเพิ่มเติมกันได้ที่เฟซบุ๊ค Creative Talk

Related Articles

#ไอน์สไตน์อ่านอะไร มารู้จักหนังสือเล่มโปรดที่ไอน์สไตน์ชอบอ่าน

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ระดับตำนานของโลกเคยอ่านหนังสือมามากมายหลายเล่ม เพียงแต่ว่าหนังสือเล่มไหนบ้างที่ทำให้อัจฉริยะตลอดกาลผู้นี้ตกหลุมรักจนต้องกลับไปอ่านซ้ำ

Article | Living

Solo รถยนต์ไฟฟ้า ตอบโจทย์คนเดียวก็เฟี้ยวได้

ไปไหนมาไหนคนเดียวจะไม่เปลี่ยวหัวใจอีกเหมือนเคย เมื่อ Electra Meccanica บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติแคนาดา ได้ผลิต “SOLO” รถยนต์ไฟฟ้าไซส์มินิ สำหรับนั่งคนเดียว! สำหรับไอเดียนี้ พวกเขาได้มาจากการผลสำรวจที่พบว่า ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักเดินทางคนเดียว พวกเขาก็เลยผลิตรถคันนี้มาตอบโจทย์การเดินทาง แถมประหยัดพลังงาน ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่เพียง…

Article | Technology

5 องค์ประกอบของ Well-being at Work ที่องค์กรต้องรู้ก่อนจะเสียคนเก่งไป

หัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจปรับตัว ผ่าวิกฤตไปได้ นั่นก็ คือ พนักงานที่มีคุณภาพ การจะสร้างพนักงานที่มีคุณภาพ อาจจะทำได้หลายวิธี แต่การที่จะรักษาให้พนักงานที่มีคุณภาพ อยู่สร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับองค์กรต่อไป พนักงานต้องรู้สึกว่าองค์กรได้ดูแลพวกเขาด้วย

Article | Business | Living