Trending News

Subscribe Now

8 วิธีเปลี่ยนเพื่อนร่วมงานให้เป็นเพื่อนในชีวิตจริง

8 วิธีเปลี่ยนเพื่อนร่วมงานให้เป็นเพื่อนในชีวิตจริง

Article | Living

ถ้าคุณอยากจะสร้างมิตรภาพกับใครสักคน แน่นอนว่าความสัมพันธ์นั้นมันจะต้องมีอะไรมากกว่าเรื่องของงานหรือว่าเรื่องผิวเผินในชีวิตประจำวัน และมันหมายความว่าในสถานการณ์นี้จะต้องมีใครบางคนที่ลดกำแพงลงหรือแสดงความเปราะบางออกมา เพื่อที่จะสร้างความสัมพันธ์ในครั้งนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ…

‘Ron Friedman’ นักจิตวิทยาและนักเขียนเจ้าของหนังสือ ‘The Best Place To Work’ บอกว่า องค์ประกอบสำคัญของมิตรภาพมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง 

  1. ความใกล้ชิดทางกายภาพ 
  2. ความคุ้นเคยสนิทสนม 
  3. ความคล้ายกัน

และสิ่งสำคัญคือการเติบโตของความสัมพันธ์นั้น ระดับของการเปิดเผยตัวตนต่ออีกฝ่ายก็ควรเป็นสิ่งที่เติบโตไปด้วย และนี่คือ 8 Trick เล็กๆ ที่ CREATIVE TALK อยากแนะนำไว้สำหรับใครก็ตามที่อยากพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนในที่ทำงาน ให้กลายเป็นเพื่อน ‘ในชีวิตจริง’


1. เริ่มจากก้าวเล็กๆ ค่อยเป็นค่อยไป

ถ้าคุณอยากเป็นเพื่อนกับเพื่อนร่วมงาน คุณจะต้องขยับความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องเร่งรัดหรือรีบร้อน เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่ทันตระหนักว่าตัวเราได้แสดงนิสัยส่วนตัว หรือเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของเราให้กับเพื่อนที่ทำงานไปมากน้อยแค่ไหน และเมื่อเพื่อนร่วมงานกลายมาเป็นเพื่อนในชีวิตจริง บางครั้งมันอาจทำให้คุณสูญเสียการควบคุมความเป็นส่วนตัวของตัวเองในที่ทำงานได้

อาจเริ่มจากอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่นแชร์ความสนใจ แล้วค่อยขยับความสัมพันธ์ไปข้างหน้า จนถึงการเปิดเผยความลับหรือเรื่องส่วนตัว เพราะนั่นเป็นสิ่งที่อ่อนไหวต่ออารมณ์ความรู้สึก และเมื่อนั้นคุณกับเพื่อนก็จะรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้นในการจะแบ่งปันเรื่องราวสำคัญในชีวิตของตัวเอง


2. มองหาความสนใจหรือความชอบที่ใกล้เคียงกัน

ความใกล้เคียงหรือความสนใจร่วม คือโครงสร้างพื้นฐานของมิตรภาพ ลองเข้าหาเพื่อนสักคน ด้วยบทสนทนาเกี่ยวกับความสนใจที่มีเหมือนกันกับพวกเขา จะช่วยให้เรามีเรื่องพูดคุยกันมากขึ้นและทำลายกำแพงระหว่างกันได้ง่ายขึ้น


3. มองหาสิ่งที่กำลังต่อสู้ร่วมกัน

บางครั้งคุณอาจมองถึงงานที่ถูกมอบหมายให้ทำร่วมกัน ซึ่งเราต้องการความช่วยเหลือและการร่วมมือจากอีกฝ่าย การที่เรารับรู้อย่างชัดเจนว่าเรากำลังอยู่ทีมเดียวกัน และสถานะเดียวกันจะช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างความสัมพันธ์ได้มากขึ้น


4. รักษาปฏิสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างกัน

ในหลายครั้งการพูดคุยถกเถียงแลกเปลี่ยนประเด็นทางความคิดมักจะสร้างความรู้สึกในเชิงลบได้ง่ายกว่า การแลกเปลี่ยนความคิดในเชิงบวก แทนการแชร์เรื่องหนักๆ หรือความเครียดในที่ทำงานเพียงอย่างเดียวจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยเติมความรู้สึกในเชิงบวกรอบตัว และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้


5. พูดเปิดใจในประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน

ยิ่งเราพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานมากเท่าไหร่ ความเป็นไปได้ที่เราจะเป็นเพื่อนกันได้ก็มีมากเท่านั้น คุณอาจพูดถึงเรื่องที่จะทำในสุดสัปดาห์ หรือว่างานอดิเรกและความสนใจต่างๆ ของตัวเอง หรือแม้แต่การเปิดเผยความเปราะบางในใจ จะช่วยสร้างความเข้าใจในความสัมพันธ์ได้


6. อยู่เคียงข้างกันเวลาที่มีปัญหา

มิตรภาพที่ดีนั้นเกี่ยวข้องกับความเชื่อใจ ถ้าคุณอยากให้เพื่อนร่วมงานเชื่อในตัวคุณนอกเหนือจากในเรื่องงาน คุณจะต้องสร้างความมั่นใจว่าคุณจะอยู่ตรงนั้นเพื่อพวกเขา เวลาที่งานมีปัญหาด้วยเช่นกัน เป็นฝ่ายสนับสนุน และให้กำลังใจ ในเวลาที่พวกเขาทำอะไรผิดพลาดหรือต้องการความช่วยเหลือ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ให้ก้าวออกมาพร้อมซัพพอร์ทพวกเขา เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่สายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งได้


7. ใช้เวลาร่วมกัน นอกเหนือจากเรื่องของงาน

แบ่งปันเวลาส่วนตัวที่อยู่นอกเหนือจากเวลางานด้วย เช่นทานมื้อกลางวันด้วยกัน หรือหาเวลาทานข้าวในวันหยุด เพราะการทำความรู้จักใครสักคนนั้นจำเป็นต้องใช้เวลาไม่น้อย ลองหาเวลาที่จะใช้ร่วมกับพวกเขานอกออฟฟิศดูบ้าง


8. ลองเสี่ยงดูบ้าง เพราะในทุกความสัมพันธ์นั้นมีความเสี่ยง

การทำความรู้จักเพื่อนสักคน ก็เหมือนกับการเดท ลองปล่อยให้ตัวเองไปตามความเป็นไปของมิตรภาพในครั้งนี้ด้วยความเชื่อที่ดี เพราะถ้าคุณได้เสี่ยงในขั้นแรกด้วยการเข้าทำงานในออฟฟิศแห่งนี้แล้ว มิตรภาพที่ดีก็ถือเป็นหนึ่งในการเสี่ยงที่คุ้มค่าเช่นกัน


เนื้อหาบางส่วนจากรายการพอดแคสต์ ‘The ORGANICE 189 – รักษาเพื่อนที่เกิดจากการทำงานได้อย่างไร‘ โดย ฉวีวรรณ คงโชคสมัย


และอ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

  • bustle
  • businessinsider

Related Articles

สิ่งที่แบรนด์ต้องระวังในการเก็บข้อมูลส่วนตัว เพราะอาจผิด พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA)

หลังจากที่มีการปรับแก้กันมาหลายครั้งกับการร่างพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลผู้บริโภคทางช่องทางดิจิทัล ในที่สุด เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ก็ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ว่าด้วยพระราชบัญญัติข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562…

Article | Digital marketing | Entrepreneur | Technology

“สแต็ก” กีฬาเรียงแก้ว บริหารสมองแบบอินเทรนด์

คุณเคยเห็นคนแข่งวางแก้วซ้อนกันเป็นรูปพีระมิดให้เร็วที่สุดไหม หรือบางคนอาจะเพิ่งเคยเห็นกีฬาชนิดนี้เป็นครั้งแรก

Article | Living

10 วิธีการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจเพื่อความอยู่รอด ด้วยการทำ “Pivot” ตามแนวคิด Lean Startup

ในตอนนี้ที่ทุกคนกำลังสู้เพื่อให้ธุรกิจตัวเองอยู่รอดต่อไป ในภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังย่ำแย่ ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศ ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจทั้งหลายต่างคิดหาทางออก เพื่อให้องค์กรสามารถเอาตัวรอดจากวิกฤตินี้ไปให้ได้ การมีรายได้เข้ามาเลี้ยงดูพนักงานในองค์กรตัวเองกลายเป็นเรื่องสำคัญและยากอย่างมาก เพราะหนทางที่จะหลุดพ้นวิกฤตินี้ไปได้จำเป็นต้องมีวิธีการคิดใหม่ ๆ ลองทำอะไรใหม่ ๆ จากที่ไม่เคยทำมาก่อน…

Article | Business