Trending News

Subscribe Now

6 ขั้นตอนพัฒนาตัวเองด้วยการเปลี่ยน Mindset ปรับมุมมองต่อผู้อื่น

6 ขั้นตอนพัฒนาตัวเองด้วยการเปลี่ยน Mindset ปรับมุมมองต่อผู้อื่น

Article | Living

เราจะสามารถพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่เข้าใจผู้อื่นได้อย่างไร ?

หลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า การเปลี่ยนแนวคิดหรือการปรับมุมมอง ต้องมีวิธีการอย่างไรและทำเช่นไรให้ผู้อื่นยอมรับในสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลง วันนี้ Creative Talk เลยอยากจะชวนทุกคนมาค้นหาคำตอบเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันกับเรื่องของการพัฒนา Mindset และวิธีคิดของตัวเองให้ใช้ชีวิตมีความสุขทั้งผู้อื่นและต่อตนเอง 

อย่างที่บอกจะให้ Creative Talk มาเล่าเรื่องก็อาจจะเล่าได้ไม่ครบถ้วนและครบเนื้อหาข้อมูลทั้งหมดที่ทุกคนอยากรู้ เราจึงเชิญโค้ชหรือคนที่จะมาให้คำแนะนำทุกคนในเรื่องนี้ได้อย่าง คุณ อริญญา เถลิงศรี (กรรมการผู้จัดการ SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน) มาพูดคุยกันบนหัวข้อเรื่อง “Reframing Your Mindset” เปิดใจ ปรับกรอบคิด ปั้นตัวเองให้โดดเด่น ในงาน CTC2021 กันซะเลย 

ซึ่งในประเด็นที่เราได้ตั้งคำถามไปในข้างต้น คุณอริญญาได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่เราจะพัฒนาตัวเองและปรับมุมมองต่างๆ ต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนว่า Mindset คือ วิธีการมองและการคิดที่ตัวเราเองเป็นคนกำหนดไว้ ฉะนั้นแล้วการที่เราจะใช้ชีวิตให้มีความสุขนั้นจะต้องมีเครื่องมือหรือขั้นตอนมาช่วยเหลือเรา เพื่อให้ชีวิตสามารถปรับวิธีได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งขั้นตอน 6 ขั้นตอนที่คุณอริญญาบอกกับเราไว้ก็เป็นขั้นตอนที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 

Meet To Learn = เรียนรู้ผู้ว่าตัวของเขาเองเจอเรื่องราวอะไรมาบ้างที่ทำให้ไม่สบายใจ และ
ต้องการจะบอกเล่าเรื่องอะไรให้กับเราฟังได้บ้าง 

Meet To Give = เมื่อรู้ถึงปัญหาที่ทำให้ไม่สบายใจแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการทำความเข้าใจและช่วยเหลือผู้อื่น โดยดูว่าเราสามารถช่วยเหลือให้คำแนะนำอะไรกับเขาได้

Resolving Collusion = ใช้ความคิดหรือวิธีการของตัวเองก่อนที่จะช่วยเหลือผู้อื่น อย่าเพิ่งใช้จินตนาการในการช่วยเหลือจนมากเกินไป 

Collaborative Helping = เครื่องมือหรือวิธีการที่จะช่วยเหลือผู้อื่น ตรวจสอบดูว่าเราจะสามารถมีส่วนร่วมอย่างไรในการช่วยเหลือผู้อื่นได้บ้าง จากเครื่องมือที่เรามี 

SAM = ประเมินเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า เราได้รู้จักผู้อื่นมากน้อยแค่ไหนและเราจะเปลี่ยน Mindset ของทั้งตัวเราเองและผู้อื่นได้อย่างไร 

HOT = ปรับวิธีคิดในการช่วยเหลือผู้อื่นและคนรอบข้างจากสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา

หลังจากที่ทุกคนได้รู้ถึง 6 ขั้นตอนนี้แล้ว คุณอริญญายังมีคำแนะนำเพิ่มเติมถึงเรื่องการปรับ Mindset จาก 6 ขั้นตอนต่างๆ ว่า สามารถต่อยอดไปทำในสิ่งใด ๆ ได้อีกบ้าง ซึ่งคุณอริญญาก็ได้เล่าทั้งหมดไว้ในหัวข้อ
การพูดคุยครั้งนี้แล้ว ที่สำคัญยังมีเคล็ดลับอีกมากมายที่จะช่วยทำให้คุณมีความสุขจากการปรับวิธีคิดได้อีกมากมายเลยใน Session นี้ เพราะการปรับแนวคิดหรือการเปลี่ยนมุมมองเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นแล้ว Creative Talk ก็ไม่อยากจะให้ทุกคนได้พลาดวิธีการคิดหรือเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ไป 

แล้วจะทำอย่างไรที่จะได้รู้เคล็ดลับเหล่านี้เพิ่มเติมล่ะ ? 
ไม่อยากเลยเพิ่งแค่คลิ๊กไปที่ https://creativetalkonline.com/ 
เท่านี้คุณก็จะได้เคล็ดลับดี ๆ ไปใช้ในชีวิตและการปรับมุมมองใหม่ ๆ ให้ตัวเองมีความสุขแล้ว !!

Related Articles

ถอดรหัส Error Code โค้ดที่คนใช้บราวเซอร์ควรรู้

หน้าบราวเซอร์ล่มที หลายคนก็ตีความหมายไปกันก่อนเลยว่า อินเทอร์เน็ตล่มชัวร์! ทั้งที่ความจริงแล้ว การที่หน้าบราวเซอร์ล่มเกิดได้จากหลายสาเหตุที่ระบุไว้อย่างชัดเจน เป็นรหัสตัวเลข 3 ตัว พร้อมข้อความภาษาอังกฤษที่แจ้งขึ้นหน้าเว็บ เพื่อบอกสถานะการของการทำงานของ…

1A4 | Article | Digital marketing

คน Gen R คืออะไร ทำไมองค์กรต่าง ๆ ถึงสนใจคนกลุ่มนี้

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสถานการณ์ใหม่ที่เร่งเร้าให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เร่งรัดการเกิด Digital Transformation Generation R

Article | Business | Living

ประโยชน์ของ “การเปิดเผยจุดอ่อน” บางครั้งก็ไม่ได้แย่เสมอไป

เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับอีกฝ่าย หลายครั้งเรามักไม่อยากจะเผยจุดอ่อนของตัวเองให้ใครรู้ เพราะกลัวว่าจะกลายเป็นสิ่งที่ให้อีกฝ่ายใช้เอาเปรียบ แต่ไม่ใช่เสมอไป… ในบางสถานการณ์ “การเปิดเผยจุดอ่อน” ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน 1. การเกริ่นนำด้วยจุดอ่อน จะช่วยลดความเป็นปรปักษ์ของผู้ฟัง…

Article