Trending News

Subscribe Now

5 เหตุผลที่ทำให้มนุษย์ชอบฟังเพลงเศร้า

5 เหตุผลที่ทำให้มนุษย์ชอบฟังเพลงเศร้า

Article | Living

หลายครั้งที่ความเศร้ามักถูกมองเป็นอารมณ์ความรู้สึกในด้านลบ แต่หลายคนกลับพบว่าเพลงเศร้าเป็นสิ่งที่น่าพึงใจและมีความงดงาม

แม้จะฟังดูเป็นเป็นสิ่งที่ย้อนแยง ทว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้เพลงเศร้าสร้างความพึงใจต่อคนฟังได้ จนต้องกดฟังซ้ำๆ


5 เหตุผลที่ทำให้มนุษย์ชอบฟังเพลงเศร้า

1. เพลงเศร้าให้ความรู้สึก Nostalgia   

เพลงเศร้าสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้คนเรานึกถึงความทรงจำในอดีตที่โหยหา ซึ่งการที่เพลงเศร้าพาเราไปเยี่ยมเยือนความทรงจำเก่าๆ ก็อาจยกระดับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ เพราะคนเรามักจะเพลิดเผลินไปกับความทรงจำที่หอมหวาน โดยเฉพาะกับความทรงจำในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความหมาย ดังนั้นเพลงเศร้าจึงให้ความรู้สึกเหมือนเราได้ย้อนกลับไปเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดีๆ ในชีวิตอีกครั้ง


2. เพลงเศร้าเป็นสิ่งที่แทนอารมณ์ความรู้สึก

เพลงสามารถสร้างอารมณ์ที่แทนความรู้สึกต่างๆ กับคนฟังได้ โดยที่ในชีวิตจริงเราไม่ต้องมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์นั้นเลยก็ได้ แต่เพลงเหล่านั้นจะช่วยให้เราเข้าถึงความรู้สึกต่างๆ ของใครบางคนได้ เช่นความผิดหวัง ท้อแท้ หรืออาจช่วยกำจัดความรู้สึกในเชิงลบ เช่นความโกรธ หรือความเศร้า และทำหน้าที่เหมือนเป็นยาระบายของเสียทางอารมณ์ความรู้สึก

เมื่อเราฟังเพลงหรือว่าชมภาพยนตร์ , แอนิเมชันที่ให้ความรู้สึกเศร้า เราจะหลุดการเชื่อมต่อจากสิ่งที่คุกคามเราในความเป็นจริง และเมื่อเราร้องไห้ให้กับความงดงามของเพลงเศร้าแล้ว เราจะสัมผัสได้ถึงแง่มุมที่ลึกซึ้งของตัวตนในด้านความรู้สึกของตัวเราเอง


3. เพลงเศร้าทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น

empathy หรือการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น มีบทบาทสำคัญที่ทำให้คนเราเพลิดเพลินกับเพลงเศร้า อาจเรียกได้ว่ามันเป็นกระบวนการหนึ่งที่เราสามารถเข้าใจและรู้สึกว่าคนอีกคนนั้นกำลังเผชิญกับอะไรอยู่ และมีความเป็นไปได้ว่าการแสดงออกถึงความเศร้า จะช่วยกระตุ้นให้เราซัพพอร์ทและช่วยเหลือผู้อื่นได้


4. เพลงเศร้าช่วยปรับอารมณ์ของเราได้

เพลงเศร้าสามารถสร้างประโยชน์ในทางจิตวิทยาได้ ด้วยการปรับอารมณ์ความรู้สึกของผู้คน เพราะเพลงเศร้าจะทำให้คนฟังเป็นอิสระจากสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังเป็นทุกข์ เช่น อาการอกหัก หรือการสูญเสีย เพราะเพลงเศร้าจะทำให้เราโฟกัสกับความงดงามของมันแทน

นอกจากนั้นแล้ว หากเนื้อเพลงบางเพลงสามารถสะท้อนประสบการณ์ส่วนตัวของคนฟังออกมาได้ ก็จะเป็นการช่วยส่งเสียงให้กับความรู้สึกหรือประสบการณ์ของคนฟังบางคนที่เขาไม่สามารถจะปลดปล่อยหรือถ่ายทอดมันออกมาด้วยตัวเอง


5. เพลงเศร้าเป็นเหมือนเพื่อนในจินตนาการ

บทเพลงมีความสามารถพิเศษในการปลอบประโลมคนฟัง และมีแนวโน้มว่าคนเราจะฟังเพลงเศร้าบ่อยกว่าปกติ เวลาที่เรารู้สึกเป็นทุกข์หรือรู้สึกโดดเดี่ยว หรือแม้แต่ในช่วงเวลาที่เรากำลังครุ่นคิดอะไรบางอย่างอยู่ในจิตใจ เพราะเพลงเศร้าสามารถเป็นเหมือนเพื่อนในจินตนาการที่คอยให้กำลังใจเห็นอกเห็นใจและอยู่เคียงข้างเราได้ หลังจากที่เผชิญกับการสูญเสียอะไรบางอย่างไป


ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหตุผลบางส่วนที่อยู่เบื้องหลังการชอบฟังเพลงเศร้าของใครหลายๆ คน แล้วคุณล่ะ ชอบฟังเพลงเศร้ากันไหม แล้วเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณชอบฟังเพลงเศร้า ลองมาแชร์กัน

Related Articles

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานผ่านอินเทอร์เน็ต คือ หัวใจหลักของการทำงานในยุคนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรูปแบบ Work From Home ถูกนำมาขับเคลื่อนการทำงานในช่วงโรคระบาด นอกจากทุกคนในทีมจะต้องประชุมกันผ่านทาง Virtual Conference

Article | Business | Technology

Little Monster เพจพ่อแม่มือใหม่ที่ต่อยอดความเรียลในบ้านให้กลายเป็นไวรัลออนไลน์สุดน่ารัก

*บทสัมภาษณ์นี้เรียบเรียงจากรายการ FounderCast สัมภาษณ์เมื่อปี 2018 คลิกฟังได้ที่นี่* Little Monster เพจเล่าเรื่องครอบครัวที่นำเสนอประสบการณ์พ่อแม่มือใหม่อย่างเป็นตัวของตัวเอง โดยแม่ตุ๊ก-นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์…

Article | Digital Marketing

7 วิธีออกนอกคอก กระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์แบบที่คุณอาจนึกไม่ถึง

ความจริงแล้วแล้วความคิดสร้างสรรค์ทำงานอยู่เสมอภายในสมองของเรา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมไอเดียดีๆ มักจะผุดขึ้นอยาสงไม่ทันตั้งตัว อย่างในระหว่างอาบน้ำสระผม หรือตอนล้มตัวลงนอนหัวถึงหมอนไม่กี่นาที แต่ถ้าวันไหนตารางงานแน่นเอี้ยด ต้องทำโน่นทำนี่วุ่นวายไม่รู้จบ วันนั้นคุณจะคิดอะไรไม่ค่อยออก และตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ มากไม่ค่อยได้…

Article | Creative/Design