Trending News

Subscribe Now

Marketing 5.0 : 5 เครื่องมือการตลาด อัปเกรดกลยุทธ์ธุรกิจยุคหน้า

Marketing 5.0 : 5 เครื่องมือการตลาด อัปเกรดกลยุทธ์ธุรกิจยุคหน้า

Article | Digital Marketing

ยุคการตลาด 5.0 ที่กำลังจะมาถึง อาจจะต้องมีหลายประเด็นที่ต้องปรับและอัปเกรดอยู่เสมอ หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของเครื่องมือการตลาด วันนี้ CREATIVE TALK ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณหนุ่ย การตลาดวันละตอน เกี่ยวกับหนังสื่อเรื่อง Marketing 5.0 ในประเด็นนี้ จึงสรุปมาให้ทุกคนอ่านกันค่ะ

รับชมย้อนหลังได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/creativetalklive/videos/905297963614374
Youtube
https://youtu.be/8XudkB6OZ98

5 เครื่องมือการตลาดที่จำเป็นในยุค Marketing 5.0

1. Data-Driven Marketing

Data-Driven Marketing เป็นสิ่งที่ #นักการตลาด ตื่นตัวกันมาหลายปี และเมื่อ Philip Kotler บิดาแห่งการตลาดยุคใหม่ได้บัญญัติไว้ในหนังสือ Marketing 5.0 : Technology for Humanity ยิ่งช่วยยืนยันว่าเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคที่ Data Ecosystem กลายเป็น New Mass เรื่องพื้นฐานที่ทุกธุรกิจจะต้องทำอย่างเป็นทางการแล้ว

2. Predictive Marketing

นักการตลาดยุคหน้าจะต้องรู้ Data Science หรือร่วมมือกับนักวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อสร้าง Machine Learning หรือ AI รวมถึงใช้ IoT เป็นเครื่องมือวิเคราะห์คาดการณ์ความต้องการของลูกค้าในอนาคต จากการติดตามพฤติกรรม ทำ Personalize เรียนรู้ Insight ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เพื่อเพิ่มโอกาสขายสิ่งที่พวกเขาจะสนใจได้แบบเจาะจงลงลึกในรายละเอียด คำนวณความน่าจะเป็นภายใต้เงื่อนไขที่สลับซับซ้อน

3. Contextual Marketing

Contextual Marketing การนำข้อมูลปัจจัยภายนอกซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามาประกอบ

4. Augment Marketing

การนำเทคโนโลยีช่วยคัดกรองข้อมูลเสียงเพื่อตอบสนองการให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น พัฒนา chatbot และ virtual assistance เป็นตัวช่วยลูกค้าค้นหา สอบถาม และสั่งซื้อสินค้าได้ทันใจ เป็นต้น

5. Agile Marketing

การทำงานเป็นรอบสั้น ๆ เพื่อทดสอบตลาด จากนั้นจึงจะนำข้อมูลที่สอดคล้องกันมาใช้ในขั้นตอนสุดท้ายที่ #ผู้ประกอบการ จะต้องนำมาทดลอง วัดผล และปรับเปลี่ยนแผนการตลอดเวลา ให้สามารถรับมือกับความไม่แน่นอนได้

นอกจากนี้แบรนด์ยังต้องมุ่งเน้นการให้บริการ Customer Experience (CX) คอยพัฒนาระบบเพื่อแก้ปัญหาของลูกค้าได้ทันใจ ออกแบบการใช้งานให้ง่ายดาย ลดความซ้ำซ้อนของระบบที่ส่งผลต่ออารมณ์เชิงลบของลูกค้า เช่น เจ้าหน้าที่ควรทราบถึงปัญหาของลูกค้าโดยไม่ต้องเสียเวลาเล่าซ้ำ ตัดความน่ารำคาญใจ และลดเวลารอคอยนานๆ

ยิ่งแบรนด์ปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างรู้ใจและใส่ใจเท่าไหร่ก็ยิ่งได้ใจลูกค้ามากเท่านั้น ทว่าเหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ เมื่อเราผู้บริโภคถูกเสิร์ฟสิ่งใหม่ที่ชื่นชอบให้อยู่ตลอดเวลา ก็เหมือนกินอาหารตามใจปาก หากคุณสั่งชานมไข่มุกกินทุกวัน เผลอๆ น้ำหนักก็จะเกินแบบไม่รู้ตัว ส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย

เช่นเดียวกับโอกาสที่โลกทุนนิยมจะไล่ต้อนเรา เหมือนฉากหนึ่งในนวนิยายวิทยาศาสตร์โลก Dystopia ที่ชนชั้นกลางจะล่มสลายหายไป เราถูกทำให้ชนชั้นเหลือแค่คนรวยตลาดบนกับคนจนตลาดล่าง เราจึงต้องตระหนักรู้เท่าทัน ไม่ให้ด้านมืดของเทคโนโลยีที่บริษัทต่างๆ ใช้กับเรา มามีอิทธิพลครอบงำหรือย้อนกลับมาทำร้ายเรา ลองนึกดูว่าโลกจะแคบลงไปถนัดตา ถ้าปล่อยให้ตัวเองเชื่อแค่สิ่งที่เราอยากจะเชื่อ

ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องคอยตรวจสอบทบทวนจริยธรรมการใช้เทคโนโลยีขององค์กรชั้นนำ และเป็นฝ่ายกำหนดว่าแบรนด์ที่เรารักจะต้องดีต่อโลกอย่างไร แบรนด์ไหนเลือกยืนอยู่เคียงข้างเรา ชาวโซเชียลก็พร้อมจะช่วย #SAVE ปกป้องธุรกิจนั้นให้ยืนยาวต่อไป

คุณสามารถฟังสปอยหนังสือ Marketing 5.0 ของ Philip Kotler กันก่อนครึ่งเล่มกับคุณหนุ่ย ณัฐพล ม่วงทํา (การตลาดวันละตอน) ได้เต็มๆ ที่นี่

Related Articles

อนุพงษ์ อัศวโภคิน “อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องเรียนรู้ที่จะเป็น Entrepreneur ในองค์กร”

“ถ้าคุณไม่สามารถเป็น Entrepreneur ในองค์กรได้ คุณไม่มีทางที่จะออกมาเป็นเจ้าของธุรกิจเองได้เลย” แนวคิดแห่งความสำเร็จของ คุณอนุพงษ์ อัศวโภคิน รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอพี…

Article | Entrepreneur

เล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงอย่างไร ให้สื่อสารครบตามใจต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “การเล่าเรื่อง” ปัจจุบันมีวิธีการบอกเล่า การเล่าเรื่องผ่านสิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทความที่ทุกคนกำลังได้อ่านอยู่ในขณะนี้หรือจะเป็นการเล่าเรื่องภาพยนตร์ ผ่านเสียงดนตรี ผ่านโสตประสาทแห่งการรับรู้ของมนุษย์ทั้งหมด

Article | Creative/Design | Living

One Word Caption เทรนด์พฤติกรรมใหม่ที่บอกทุกความรู้สึกในคำเดียว

One Word Caption เทรนด์นี้เกิดขึ้นใน instagram โดยเหล่า Users ทั่วโลกมักจะเลือกคำแทนใจมาใช้ประกอบรูปเพื่อบอกถึงอารมณ์ของพวกเขา

Article | Digital Marketing