Trending News

Subscribe Now

สรุป 5 ทักษะสำคัญ ที่ผู้นำแบบ ‘เป็ด’ ควรมี โดย CEO จาก Liberator

สรุป 5 ทักษะสำคัญ ที่ผู้นำแบบ ‘เป็ด’ ควรมี โดย CEO จาก Liberator

Article | Business | Living

ผู้นำที่ดีควรเก่งแบบไหน เก่งไปเลยด้านเดียวหรือเก่งแบบหลายด้าน แม้ว่าความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจะดูสุดยอดก็จริง แต่การที่เป็นผู้นำที่ทำได้หลายอย่างแบบ ‘มนุษย์เป็ด’ ก็เป็นหนึ่งในลักษณะสำคัญของผู้นำเช่นกัน

และเพื่อให้เข้าใจทักษะการเป็นผู้นำแบบมนุษย์เป็ด ที่งาน Mission To The Moon Forum 2023 ในเซสชันบทเรียนทักษะการเป็นผู้นำฉบับ “มนุษย์เป็ด” คุณตูน-ภาวลิน ลิมธงชัย CEO ของ Liberator ก็ได้ออกมาแชร์ถึง 5 ทักษะที่ผู้นำแบบมนุษย์เป็ดควรมีในยุคนี้

1. เข้าใจความหลากหลาย (Diversity)

ผู้นำควรเปิดรับความหลากหลายในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอายุ เชื้อชาติ หรือเพศสภาพของทีม เพราะการมีคนที่หลากหลายจะทำให้เราสามารถตระหนักถึงคุณค่าของความแตกต่าง และสามารถทำงานกับคนหลายแบบได้อย่างไม่ยากเย็น

2. ความกล้าหาญ (Courage)

สำหรับการเป็นผู้นำแบบเป็ด ความกล้าหาญเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมี เพราะการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเมื่อเกิดปัญหา จะทำให้ทีมเชื่อมั่นในตัวของเรามากขึ้น

3. ความเป็นเจ้าของ & ความรับผิดชอบ (Ownership & Responsibility)

ความเป็นเจ้าของ และแสดงถึงความรับผิดชอบ จะทำให้ผลลัพธ์การตัดสินใจของเราดีขึ้น ซึ่งจะสร้างความภาคภูมิใจให้ทีม และยิ่งเราทำผลงานดีออกมาเท่าไหร่ ทีมก็จะรู้สึกภูมิใจที่เป็นเจ้าของงานมากขึ้นเท่านั้น

4. การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น (Empathy)

สำหรับการเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไม่ใช่แค่ผู้นำแบบเป็ด แต่ผู้นำทุกแบบก็ควรมีสิ่งนี้ติดตัว เพราะความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นสิ่งที่ช่วยเชื่อมความรู้สึกของคนเข้าด้วยกัน ซึ่งการพยายามทำความเข้าใจมุมมองที่แตกต่าง จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในทีมมากขึ้น

5. ความอยากรู้อยากเห็น (Curiosity)

การเป็นเป็ด ก็คือการที่เรามีความกระหายใคร่รู้ต่อสิ่งต่าง ๆ เราอยากที่จะเรียนรู้ศาสตร์ใหม่ ๆ แม้มันจะอยู่นอกสาขาของเราก็ตาม ซึ่งความอยากรู้อยากเห็นนี้จะทำให้ผู้นำแบบเป็ด สามารถปรับตัวเข้ากับความท้าทาย และโอกาสใหม่ได้

Related Articles

รวม 5 แบรนด์ ‘เสือๆ’ ไว้ซื้อใช้รับปี ‘เสือ’ 🐯

ถ้าพูดถึงเสือแล้ว มีแบรนด์อะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับเสือ วันนี้ CREATIVE TALK ได้รวบรวมมาบางส่วนให้คุณได้ไปซื้อมาใช้มาทานต้อนรับปีเสือกัน

Article | Business

วิเคราะห์จิตวิทยาของผู้บริโภค 6 ขั้นในช่วง COVID 19 จาก Data ต่างประเทศสู่ไทย

ในตอนนี้วิกฤต COVID 19 แพร่กระจายไปทั่วทั้งโลก และก่อให้เกิดผลใหม่ๆ ตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าดีหรือร้าย สิ่งที่ตามจากการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดพฤติกรรมใหม่ๆ ของผู้บริโภค  จากการเปลี่ยนแปลงนี้ทาง…

Article | Digital Marketing

S M L วิธีตั้งเป้าหมายในชีวิตอย่างมีทิศทางและสำเร็จได้จริง

เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายอย่างมีทิศทาง เราจำเป็นต้องมีการกำหนดจุดที่เราอยากไปถึง เพราะถ้าเราไม่ทำแบบนั้น เราจะกลายเป็นเพียงคนที่ทำงานอย่างหนัก แต่ไม่มีเป้าหมาย หรือเป็นแค่คนขยันคนหนึ่ง อุปกรณ์ อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่…

Article