Trending News

Subscribe Now

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

Article | Technology

วันนี้ใคร ๆ ก็ต้องเหลียวมองประเทศจีน เพราะจีนเป็นประเทศที่มองการณ์ไกล มีวิสัยทัศน์และทำได้จริง วันนี้เรามาดูกันว่า จีนมีนวัตกรรมอะไรบ้างที่กำลังหนีประเทศอื่น ๆ ไปไกลแล้ว!

1. จีนเลิกพกเงินสดกันหมดแล้ว!

คนจีนจำนวนมากแทบจะไม่ต้องพกเงินสดแล้ว แม้ว่าจะไปใช้เงินในจังหวัดไกล ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด! และจีนเองก็วางเป้าหมายว่าภายในปีหน้า ประเทศจีนจะเลิกใช้เงินสดกันแล้ว!!


2. EV Car มาแรง!!

รถยนต์พลังงานไฟฟ้านอกจากจะทันสมัยแล้ว ยังจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ๆ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังสนับสนุนให้ประชาชนซื้อรถ EV ด้วยการ “แถมเงิน” ให้ด้วย ทั้งนี้ จีน เองมองว่ารถยนต์ในจีนจะต้องเปลี่ยนเป็น EV ทั้งหมดภายในปี 2035


3. Maglev รถไฟพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า

รถไฟ Maglev เป็นรถไฟความเร็วสูงถึง 600 กิโลเมตรต่อชม. เทียบง่าย ๆ ว่าถ้าคุณจะเดินทางไปพัทยาด้วยรถไฟ MagLev นี้ คุณจะถึงที่หมายภายใน 20นาที!! โดยเจ้า Maglev นี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาและสร้างรางให้สามารถใช้ได้จริงเร็ว ๆ นี้


4. นำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มาแทนแป้ง!

นักวิทยาศาสตร์จีนคิดวิธีเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อมาใช้ทดแทนแป้ง! โดยจะเปลี่ยนแก๊สให้เป็นน้ำตาลก่อนที่จะเปลี่ยนให้เป็นแป้ง ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถทำได้เป็นส่วนประกอบหลักของแป้ง แต่ในอนาคตจะสามารถทำออกมาขายได้จริง ๆ อีกด้วย


5. ดวงอาทิตย์เทียม!

จีนได้ทำการสร้างดวงอาทิตย์เทียม (Artificial Sun) ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นและทำให้เกิดอุณหภูมิพลาสมาได้สูงถึง 120 ล้านองศา สูงกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า!! ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นแหล่งพลังงานใหม่ให้กับโลกในอนาคตได้


ข้อมูลโดย: อรุณวรรณ รัชตะสาคร

Related Articles

เรื่องเล่า Culture EP.3 – วิธีการสร้าง Culture จากการตั้งกฎที่ชวนตั้งคำถาม

ก่อนที่วัฒนธรรมองค์กรจะถูกกำหนดขึ้นมาเองจากความเคยชินและวิธีปฏิบัติตัวของคนในองค์กร เราสามารถที่จะสร้างวัฒนธรรมที่ดีขึ้นมาได้ วิธีการสร้าง culture ที่แนะนำโดย Ben Horowitz ในหนังสือ What You…

Article | Business

End of the walk way : ธุรกิจล้างรถ สะดวกแต่ไม่สบาย

ทุกคนที่มีรถก็ต้องล้าง แต่จะจ้างล้างทุกครั้งก็เปลืองเงิน ล้างเองที่บ้านอุปกรณ์ก็ไม่ครบ น้ำก็ไม่แรง ทำไงดี? ที่นี่มีคำตอบ รัฐอริโซน่า รัฐที่พูดไปน้อยคนจะรู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นรัฐที่มีแกรนด์แคนยอน ผมคิดว่าเราน่าจะพอมองเห็นภาพมากขึ้น นอกจากแกรนด์แคนยอนที่ขึ้นชื่อแล้ว…

Article | End of The Walk Way

5 เรื่องเกี่ยวกับ PDPA และข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณควรรู้

เราจึงจะมาเล่าสู่กันฟังว่า การบริหารการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล กับ PDPA นั้นสำคัญอย่างไร จากการพูดคุยกับ ดร. อุดมธิปก ไพรเกษตร

Article | Business | Technology