Trending News

Subscribe Now

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

Article | Technology

วันนี้ใคร ๆ ก็ต้องเหลียวมองประเทศจีน เพราะจีนเป็นประเทศที่มองการณ์ไกล มีวิสัยทัศน์และทำได้จริง วันนี้เรามาดูกันว่า จีนมีนวัตกรรมอะไรบ้างที่กำลังหนีประเทศอื่น ๆ ไปไกลแล้ว!

1. จีนเลิกพกเงินสดกันหมดแล้ว!

คนจีนจำนวนมากแทบจะไม่ต้องพกเงินสดแล้ว แม้ว่าจะไปใช้เงินในจังหวัดไกล ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด! และจีนเองก็วางเป้าหมายว่าภายในปีหน้า ประเทศจีนจะเลิกใช้เงินสดกันแล้ว!!


2. EV Car มาแรง!!

รถยนต์พลังงานไฟฟ้านอกจากจะทันสมัยแล้ว ยังจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ๆ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังสนับสนุนให้ประชาชนซื้อรถ EV ด้วยการ “แถมเงิน” ให้ด้วย ทั้งนี้ จีน เองมองว่ารถยนต์ในจีนจะต้องเปลี่ยนเป็น EV ทั้งหมดภายในปี 2035


3. Maglev รถไฟพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า

รถไฟ Maglev เป็นรถไฟความเร็วสูงถึง 600 กิโลเมตรต่อชม. เทียบง่าย ๆ ว่าถ้าคุณจะเดินทางไปพัทยาด้วยรถไฟ MagLev นี้ คุณจะถึงที่หมายภายใน 20นาที!! โดยเจ้า Maglev นี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาและสร้างรางให้สามารถใช้ได้จริงเร็ว ๆ นี้


4. นำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มาแทนแป้ง!

นักวิทยาศาสตร์จีนคิดวิธีเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อมาใช้ทดแทนแป้ง! โดยจะเปลี่ยนแก๊สให้เป็นน้ำตาลก่อนที่จะเปลี่ยนให้เป็นแป้ง ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถทำได้เป็นส่วนประกอบหลักของแป้ง แต่ในอนาคตจะสามารถทำออกมาขายได้จริง ๆ อีกด้วย


5. ดวงอาทิตย์เทียม!

จีนได้ทำการสร้างดวงอาทิตย์เทียม (Artificial Sun) ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นและทำให้เกิดอุณหภูมิพลาสมาได้สูงถึง 120 ล้านองศา สูงกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า!! ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นแหล่งพลังงานใหม่ให้กับโลกในอนาคตได้


ข้อมูลโดย: อรุณวรรณ รัชตะสาคร

Related Articles

5 วิธีรับมือกับคนล้ำเส้น

หากเจอคนล้ำเส้น ไม่ว่าจะเป็นการล้อเลียน พูดคำหยาบ แสดงอาการไม่ให้เกียรติ คุณจะทำอย่างไร เดินไปตบหน้าอีกฝ่ายเลย ต่อว่าอีกฝ่ายอย่างเจ็บแสบ หรือเดินหนี

Article | Living

Adobe Photoshop เตรียมปล่อยเครื่องมือ “Sky Replacement” เปลี่ยนฉากท้องฟ้าได้ง่าย แค่คลิกเดียว!

Adobe Photoshop เตรียมปล่อยเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า “Sky Replacement” ช่วยให้เราเปลี่ยนฉากท้องฟ้าในภาพถ่ายได้ตามต้องการ แค่เพียงไม่กี่คลิก  โดยการใช้ Machine Learning…

Article | Technology