Trending News

Subscribe Now

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

5 นวัตกรรมที่คุณต้องรู้ เพราะจีนนำไปไกลแล้ว!

Article | Technology

วันนี้ใคร ๆ ก็ต้องเหลียวมองประเทศจีน เพราะจีนเป็นประเทศที่มองการณ์ไกล มีวิสัยทัศน์และทำได้จริง วันนี้เรามาดูกันว่า จีนมีนวัตกรรมอะไรบ้างที่กำลังหนีประเทศอื่น ๆ ไปไกลแล้ว!

1. จีนเลิกพกเงินสดกันหมดแล้ว!

คนจีนจำนวนมากแทบจะไม่ต้องพกเงินสดแล้ว แม้ว่าจะไปใช้เงินในจังหวัดไกล ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด! และจีนเองก็วางเป้าหมายว่าภายในปีหน้า ประเทศจีนจะเลิกใช้เงินสดกันแล้ว!!


2. EV Car มาแรง!!

รถยนต์พลังงานไฟฟ้านอกจากจะทันสมัยแล้ว ยังจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ๆ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังสนับสนุนให้ประชาชนซื้อรถ EV ด้วยการ “แถมเงิน” ให้ด้วย ทั้งนี้ จีน เองมองว่ารถยนต์ในจีนจะต้องเปลี่ยนเป็น EV ทั้งหมดภายในปี 2035


3. Maglev รถไฟพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า

รถไฟ Maglev เป็นรถไฟความเร็วสูงถึง 600 กิโลเมตรต่อชม. เทียบง่าย ๆ ว่าถ้าคุณจะเดินทางไปพัทยาด้วยรถไฟ MagLev นี้ คุณจะถึงที่หมายภายใน 20นาที!! โดยเจ้า Maglev นี้กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาและสร้างรางให้สามารถใช้ได้จริงเร็ว ๆ นี้


4. นำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มาแทนแป้ง!

นักวิทยาศาสตร์จีนคิดวิธีเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อมาใช้ทดแทนแป้ง! โดยจะเปลี่ยนแก๊สให้เป็นน้ำตาลก่อนที่จะเปลี่ยนให้เป็นแป้ง ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถทำได้เป็นส่วนประกอบหลักของแป้ง แต่ในอนาคตจะสามารถทำออกมาขายได้จริง ๆ อีกด้วย


5. ดวงอาทิตย์เทียม!

จีนได้ทำการสร้างดวงอาทิตย์เทียม (Artificial Sun) ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นและทำให้เกิดอุณหภูมิพลาสมาได้สูงถึง 120 ล้านองศา สูงกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า!! ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นแหล่งพลังงานใหม่ให้กับโลกในอนาคตได้


ข้อมูลโดย: อรุณวรรณ รัชตะสาคร

Related Articles

คุยกับ เก(ล)า นิสัยอันตราย สื่อสร้างสรรค์ที่อยากให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นด้วยการเกาให้ถูกที่คัน

เราจึงอยากชวนทุกคนมารู้จัก เก(ล)า นิสัยอันตราย บริษัทสื่อที่อยากชวนทุกคนให้ลุกขึ้นมาเกานิสัยที่ไม่ดีออกไป เพื่อสังคมที่น่าอยู่กันครับ

Article | Living

Subscription Economy โมเดลธุรกิจที่ตอบโจทย์ชีวิตของคนรุ่นใหม่

airbnb Spotify หรือ Netfilx บริการเหล่านี้ที่อยู่ในชีวิตประจำวันแทบทุกคน เป็นรูปแบบโมเดลของธุรกิจที่เรียกว่า Subscription Economy ครับ ไม่ใช่แค่เพียงการตอบสนองพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปตามโลกาภิวัฒน์…

Article | Business

ย้อนรอย ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ไม่ได้ไปต่อ

โครงการ Microsoft เองเมื่อเห็นว่าไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ทู่ซี้ไปต่อ เรามาลองดูกันว่ามีโปรเจ็คไหนบ้างที่ไม่ได้ไปต่อ เพราะอะไร

Article | Technology