Trending News

Subscribe Now

4 วิธีสร้างสตอรี่ ให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจ

4 วิธีสร้างสตอรี่ ให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจ

Article | Creative/Design

CREATIVE TALK x PLOT by Readery สนับสนุน Session สร้างสรรค์โดย SC ASSET ยามบ่ายวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. เวลา 13:30 น. จาก EP.1 “เล่ายังไงให้น่าติดตาม เทคนิคสร้างเรื่องจากเรื่องราวภายในบ้าน” กลับมาเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่องกันต่อใน EP.2 ผ่าน Clubhouse ถึงเทคนิคการเล่าเรื่องให้สนุก ที่ชวนให้ทุกคนลองหยิบยกเรื่องราวในรั้วบ้าน มาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างพล็อตเรื่อง ตามคอนเซปต์ “SC ASSET For good mornings” 

ร่วมกันทำเวิร์กชอปต่อจากคราวก่อน เริ่มจากทบทวนหลักการสร้างพล็อตด้วย 2 องค์ประกอบหลักๆ ซึ่งเป็นหัวใจของเรื่อง เริ่มจากจับคู่ความขัดแย้ง ไม่ว่าจะกับมนุษย์ด้วยกันเอง หรือเรื่องลึกซึ้งซับซ้อนซึ่งสะท้อนหรือตั้งคำถามต่อชีวิต ค่านิยม ระบบคิด ความเชื่อที่ยึดถือในสังคม ภัยพิบัติธรรมชาติ หรือโรคระบาดที่ยากจะต่อกร

แล้วเรื่องก็พาเรานับถอยหลังบีบกระชั้นเข้ามาเหมือนระเบิดเวลา สร้างแรงผลักดันให้ตัวละครต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค หาทางแก้ปัญหาอย่างไม่ลดละ กระทั่งค้นพบบทเรียนบางอย่างที่สร้างความหวังขึ้นในใจของผู้อ่าน หรือตอบสนองความรู้สึกส่วนลึกที่ทำให้ผู้อ่านเองได้ทบทวนตนเองไปพร้อมๆ กับตัวละคร

ไม่ใช่แค่นั้น เรื่องเล่ายังสามารถปรับใช้สร้างสตอรี่ให้แก่แบรนด์ของคุณเอง เพื่อจะแทรกซึมธุรกิจของคุณเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า ให้อยากอุดหนุนแบรนด์ที่สร้างคุณค่าเติมเต็มความหมายบางอย่าง เป็นเหมือนตัวแทนช่วยสะท้อนตัวตนของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆ ด้วย 4 เทคนิคง่ายๆ ต่อไปนี้

1. ต้องสนุกน่าตื่นเต้น สร้างความสงสัย เกิดปัญหาน่าติดตาม ทำให้อยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป 

2. ต้องเชื่อในเรื่องที่เราเล่า โดยผูกเรื่องราวให้สมเหตุสมผลรองรับความเชื่อนั้น และเป็นสากลมากพอ

3. หาจุดแข็งที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้คนสนใจ

4. คลี่คลายปัญหาบางอย่าง พร้อมๆ กับฝังคุณค่าที่มีความหมาย สอดคล้องกับทัศนคติ อุดมการณ์ หรือตอบสนองความต้องการส่วนลึกภายในใจ

ฟังย้อนหลังเต็มๆ ทั้ง 2 ตอน ได้ทาง CREATIVE TALK Podcast

เรียนเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่อง ตอนที่ 1

SoundCloud: http://bit.ly/2OUDHyO
Spotify: http://spoti.fi/2NLRaZj
PodBean: https://bit.ly/3keO109
Apple Podcast: http://apple.co/3buKeIn

เรียนเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่อง ตอนที่ 2

SoundCloud: http://bit.ly/2PqjAsB
Spotify: http://spoti.fi/2MKdUJ6
PodBean: http://bit.ly/2OgWGn9
Apple Podcast: http://apple.co/388E4MW

Related Articles

แค่เงียบฟังยังไม่พอ คุณสมบัติ 5 ข้อ ที่ผู้ฟังที่ดีควรมี

คยสังเกตหรือไม่ว่าหลายครั้งที่เรากำลังฟังคนอื่น เราตั้งใจฟังจริง ๆ หรือเปล่า หรือเราแค่เงียบเพื่อรอให้อีกฝั่งพูดจบ เพื่อเราจะได้พูดต่อ การฟังถือจึงเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันเป็นทีม และการฟังที่ดีนอกจากจะทำให้ผู้ฟังได้รับไอเดียใหม่ ๆ แล้ว…

Article | Living

สำรวจงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 48 จาก On Ground สู่ Online กับ 5 สำนักพิมพ์

ช่วงปลายมีนาคม-เมษายน และตุลาคมเป็นช่วงที่เหล่าหนอนหนังสือต่างตั้งหน้าตั้งรอคอยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและนานาชาติที่อิมแพ็คเมืองทองธานี เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความคึกคักของทุกสำนักพิมพ์ที่ต่างพากันเข็นหนังสือเล่มใหม่มาอวดโฉม และนักเขียนรอการพบปะ พูดคุยกับแฟนหนังสือของตัวเอง แต่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 นี้ต้องพับงานไปอย่างน่าเสียดายด้วยสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ไม่เป็นใจ ถึงอย่างนั้นก็ตามสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศ…

Digital Marketing

วิธีตั้งเป้าหมายทางการตลาดด้วย SMART goal

ระหว่างที่ผมหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแหล่งรวมความรู้และอัปเดตทิปต่าง ๆ ของการทำ Facebook marketing แล้วไปเจอบทความหนึ่งที่น่าสนใจและอยากแชร์ให้กับผู้อ่าน Creative Talk Live ทุกท่านครับ…

Article | Digital Marketing