Trending News

Subscribe Now

4 วิธีสร้างสตอรี่ ให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจ

4 วิธีสร้างสตอรี่ ให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจ

Article | Creative/Design

CREATIVE TALK x PLOT by Readery สนับสนุน Session สร้างสรรค์โดย SC ASSET ยามบ่ายวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. เวลา 13:30 น. จาก EP.1 “เล่ายังไงให้น่าติดตาม เทคนิคสร้างเรื่องจากเรื่องราวภายในบ้าน” กลับมาเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่องกันต่อใน EP.2 ผ่าน Clubhouse ถึงเทคนิคการเล่าเรื่องให้สนุก ที่ชวนให้ทุกคนลองหยิบยกเรื่องราวในรั้วบ้าน มาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างพล็อตเรื่อง ตามคอนเซปต์ “SC ASSET For good mornings” 

ร่วมกันทำเวิร์กชอปต่อจากคราวก่อน เริ่มจากทบทวนหลักการสร้างพล็อตด้วย 2 องค์ประกอบหลักๆ ซึ่งเป็นหัวใจของเรื่อง เริ่มจากจับคู่ความขัดแย้ง ไม่ว่าจะกับมนุษย์ด้วยกันเอง หรือเรื่องลึกซึ้งซับซ้อนซึ่งสะท้อนหรือตั้งคำถามต่อชีวิต ค่านิยม ระบบคิด ความเชื่อที่ยึดถือในสังคม ภัยพิบัติธรรมชาติ หรือโรคระบาดที่ยากจะต่อกร

แล้วเรื่องก็พาเรานับถอยหลังบีบกระชั้นเข้ามาเหมือนระเบิดเวลา สร้างแรงผลักดันให้ตัวละครต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค หาทางแก้ปัญหาอย่างไม่ลดละ กระทั่งค้นพบบทเรียนบางอย่างที่สร้างความหวังขึ้นในใจของผู้อ่าน หรือตอบสนองความรู้สึกส่วนลึกที่ทำให้ผู้อ่านเองได้ทบทวนตนเองไปพร้อมๆ กับตัวละคร

ไม่ใช่แค่นั้น เรื่องเล่ายังสามารถปรับใช้สร้างสตอรี่ให้แก่แบรนด์ของคุณเอง เพื่อจะแทรกซึมธุรกิจของคุณเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า ให้อยากอุดหนุนแบรนด์ที่สร้างคุณค่าเติมเต็มความหมายบางอย่าง เป็นเหมือนตัวแทนช่วยสะท้อนตัวตนของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆ ด้วย 4 เทคนิคง่ายๆ ต่อไปนี้

1. ต้องสนุกน่าตื่นเต้น สร้างความสงสัย เกิดปัญหาน่าติดตาม ทำให้อยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป 

2. ต้องเชื่อในเรื่องที่เราเล่า โดยผูกเรื่องราวให้สมเหตุสมผลรองรับความเชื่อนั้น และเป็นสากลมากพอ

3. หาจุดแข็งที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้คนสนใจ

4. คลี่คลายปัญหาบางอย่าง พร้อมๆ กับฝังคุณค่าที่มีความหมาย สอดคล้องกับทัศนคติ อุดมการณ์ หรือตอบสนองความต้องการส่วนลึกภายในใจ

ฟังย้อนหลังเต็มๆ ทั้ง 2 ตอน ได้ทาง CREATIVE TALK Podcast

เรียนเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่อง ตอนที่ 1

SoundCloud: http://bit.ly/2OUDHyO
Spotify: http://spoti.fi/2NLRaZj
PodBean: https://bit.ly/3keO109
Apple Podcast: http://apple.co/3buKeIn

เรียนเล่าเรื่องสดให้เป็นเรื่อง ตอนที่ 2

SoundCloud: http://bit.ly/2PqjAsB
Spotify: http://spoti.fi/2MKdUJ6
PodBean: http://bit.ly/2OgWGn9
Apple Podcast: http://apple.co/388E4MW

Related Articles

ปรับใจอย่างไรให้ ไม่เครียดเกินไป เมื่อโลกเข้าสู่ New Normal หาคำตอบนี้กับนพ.ปริทรรศ ศิลปกิจ จิตแพทย์ดีเด่น​ รพ.สวนปรุง

ถึงปัจจุบันก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโควิด-19 สร้างผลกระทบอย่างไรต่อร่างกายเรา ซึ่งนั่นอาจรวมไปถึงการคร่าชีวิตของผู้ติดเชื้อ จึงทำให้ภาครัฐในหลายประเทศออกมาตรการป้องกันเข้มงวดกันไม่เว้นแม้แต่ประเทศของเรา ในทางตรงมาตรการนี้ย่อมส่งผลโดยตรงต่อการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค แต่ในทางอ้อมมันก็ส่งผลเสียอย่างเลี่ยงไม่ได้ต่อระบบเศรษฐกิจ หลายภาคธุรกิจต้องหยุดชะงักเลิกจ้างพนักงาน ทำให้หลายคนกลายเป็นคนว่างงาน ธุรกิจที่ยังดำเนินได้อยู่ก็ต้องปรับตัว เช่นเดียวกับผู้ทำงานที่ต้องทำงานอยู่ภายในบ้านตามนโยบายจำกัดพื้นที่และหลีกเลี่ยงการพบปะระหว่างกัน…

Article | Living

Soft Power สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในยุค Creative Economy

Creative Economy หรือ เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ คือการนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมทรัพยากรที่มีด้วยการต่อยอดความคิดอย่างสร้างสรรค์

Article | Business | Living

Civilisations AR สแกนวัตถุโบราณระดับโลก!

มาลองสแกนวัตถุโบราณระดับโลกไปกับ Civilisations AR จาก BBC ที่สามารถหมุนดูวัตถุได้รอบทิศ แถมกด x-ray ส่องดูข้างในได้ และมีประวัติของวัตถุนั้น ๆ…

Article | Technology